Hướng Dẫn Xem Tuổi Làm Nhà Và Chọn Năm Xây Nhà Hợp Tuổi Chính Xác

Nội dung chính [Hiện]

Từ xưa đến nay, đối với những việc lớn như làm nhà thì ngoài việc xem ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng, người ta còn đặc biệt chú ý xem năm đó có hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ hay không. Dân gian ta có câu: “Một ba sáu tám Kim Lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu xin đừng” - ý chỉ vào các tuổi đó thì không nên làm ba việc đại sự của đời người. Bởi lẽ, người xưa luôn tâm niệm rằng xem tuổi làm nhà trước khi tiến hành "khai môn lập hướng" cho ngôi nhà không chỉ tác động tích cực về mặt tinh thần mà còn giúp cho gia chủ và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn, vạn sự đều diễn tiến thuận lợi, suôn sẻ.

Theo khoa học phong thủy, để việc thi công được thuận buồm xuôi gió thì cần xem tuổi của chủ nhà phù hợp với năm làm nhà hay không. Nên tránh phạm vào 3 năm: Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Như vậy, cả đời một con người chỉ còn lại khoảng 17 năm để có thể tiến hành động thổ hay làm các việc đại sự. Tuổi thực hiện các việc lớn nên từ 20 đến 65 tuổi, nếu làm nhà thì từ tuổi 34 đến 44 tuổi là độ thích hợp nhất bởi lẽ đây là 10 năm sung sức nhất của đời người.

Phân tích các yếu tố liên quan Xem tuổi làm nhà

- Tam tai

Theo quan niệm dân gian, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp nhiều bất trắc, khó khăn trong cuộc sống, từ tiền tài, sức khỏe đến tinh thần. Trong đó "tam" là 3 năm, "tai" là tai họa. Một đời người cứ 12 năm sẽ gặp hạn tam tai một lần, 1 lần là 3 năm. Khi gặp phải hạn tam tai, bạn sẽ khó tránh khỏi những điều không may, xui xẻo, việc cúng tam tai sẽ phần nào giúp bạn giảm nhẹ cũng như hóa giải những điều không may đó. Việc cúng tam tai chỉ giúp hạn chế chứ không thể loại bỏ hoàn toàn hạn này.

- Kim lâu

Tuổi Kim Lâu có nguồn gốc từ  khoa học cổ phương Đông, được dùng như một lời khuyên để thực hiện các việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu chính là những năm xấu, không thích hợp để làm việc lớn như cưới hỏi, làm ăn hay xây nhà. Chính vì thế cha ông ta còn có câu: "1- 3 - 6 -8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng". Có thể nói đây là quan niệm được đúc kết và truyền lại từ đời này qua đời khác của người Việt ta. 
Tại nhiều nơi, quan niệm về Kim Lâu cũng có sự khác biệt bởi ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, tư tưởng và tôn giáo. Kim Lâu có nghĩa là ngôi nhà vàng, lầu các vàng. Khi hiểu như vậy, Kim Lâu tượng trưng cho sự giàu có, sung túc, là biểu hiện của may mắn và thuận lợi. Tuy nhiên, theo sự tích dân gian, con gái vua chúa, quan lại trước kia khi kết hôn sẽ kết hôn vào năm này với mong muốn cuộc sống sau này được sung túc, giàu có, được gả vào những gia đình trâm anh thế gia, quyền cao chức trọng, được ở trong lâu đài, cung điện vàng ngọc. Ngược lại, con gái nhà dân sẽ không được kết hôn vào năm này, vì như vậy sẽ ảnh hưởng và cướp mất tài lộc, vinh hoa phú quý của con gái quý tộc. Nếu may mắn còn có thể đổi vận, lấy được chồng giàu, thậm chí bước vào giới quý tộc.

Chính vì vậy, con gái thời xưa nếu muốn lấy chồng thì phải tránh tuổi Kim Lâu. Thời gian qua đi, quan niệm và suy nghĩ này ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt ta. Những việc trọng đại trong đời người đều phải tránh vào năm này, con gái thì tránh lấy chồng, con trai tránh xây nhà, lập nghiệp, kinh doanh, buôn bán.

Tuổi Kim Lâu sẽ được tính cả tuổi mụ. Ví dụ, bạn là nữ, sinh năm 2000, năm 2022 bạn tròn 22 tuổi, đây là tuổi dương lịch, Còn tuổi mụ sẽ được tính thêm 1 năm, tức là 23 tuổi, phạm vào tuổi Kim Lâu. Trong năm này, theo quan niệm dân gian, bạn không nên lấy chồng, nếu không hôn nhân của bạn có thể gặp khó khăn, trắc trở.

- Hoang ốc, Thọ tử, Địa sát (Gọi tắt là Hoang ốc)

Theo từ điển Hán – Việt, hoang ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang vắng, không có người cư trú. Chiếu theo phong thủy, nếu gia chủ khai đất dựng nhà vào năm hoang ốc thì sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí, cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà. Theo các chuyên gia phong thuỷ, nếu như xây nhà phạm phải hoang ốc thì sẽ khiến gia chủ tiền tài thất bát, việc làm ăn thua lỗ liên miên, sức khỏe giảm sút, các mối quan hệ trong gia đình cũng vì thế mà xảy ra mâu thuẫn, bất hòa.

Không phải cứ phạm vào cung hoang ốc là sẽ xấu. Mà nó được chia thành 6 cung nhỏ, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Cụ thể như sau:

Trường hợp tuổi của gia chủ rơi vào các cung: Nhất cát, Nhì Nghi và Tứ tấn tài thì sẽ thuận cho việc làm nhà. Còn ngược lại, rơi vào các cung Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc là những cung xấu, chủ nhà nên kiêng kị việc xây nhà.

Trường Hợp Phạm Hoang Ốc (Thọ Tử Và Địa Sát)

Cách tính tuổi làm nhà

Trường hợp này lại chia ra làm 6 cách cục khác nhau, trong đó có 3 cách cục tốt và 3 cách cục xấu. Cụ thể như sau:

1. Nhất Cát: Đây là cung đầu tiên và là cung tốt nhất. Trường hợp gia chủ xây nhà vào đúng năm này thì sự nghiệp cát thành, cuộc sống phát triển tốt, mang lại sự nghiệp thịnh vượng.

2. Nhì Nghi: Là trường hợp tốt thứ hai, khi xem phạm hoang ốc mà vào cung này thì vẫn xây được nhà, gia đình vẫn hưng vượng

3. Tam địa Sát: Đây là cung xấu, nếu như gặp phải tam địa sát thì không nên xây nhà sẽ mang lại cho gia chủ nhiều bệnh tật, ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe.

4. Tứ Tấn Tài: Đây cũng là một cung tốt, nếu vào cung tấn tài thì tiền tài hưng vượng, phú quý cho gia đình

5. Ngũ Thọ Tử: Thọ tử là cung xấu, Ngũ thọ tử sẽ mang lại sự tranh cãi trong gia đình, thành viên trong gia đình xảy ra nhiều mầu thuẫn, tranh cãi lần nhau. Trường hợp nặng có thể sinh ly từ biệt. Vào cung này thì nên tránh xây nhà.

6. Lục Hoang Ốc: Đây cũng là một cung xấu khi chọn tuổi xây nhà, Hoang ốc gây ra ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ, tiểu nhân quấy phá, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Cách Tính Lục Hoang Ốc

Có hai cách tính lục hoang ốc như sau:

Cách 1: Lấy số hàng chục là 10 tuổi khời từ cung số 1 (Nhất Cát), 20 Tuổi khởi từ cung số 2 (Nhì Nghi)..... cứ thế 60 tuổi thì khởi ở cung số 6 (Lục Hoang Ốc), tại cung đó bắt đầu đếm thuận kim đồng hồ đến hàng đơn vị của tuổi thì dừng lại, rơi vào cung nào thì Hoang Ốc ở cung đó.

Ví dụ 63 tuổi thì khởi từ Lục Hoang ốc (số 6) đếm 61 vào cung Nhất Cát, 62 Vào cung Nhị Nghi, 63 vào cung Địa Sát.

Cách 2: Cộng số hàng chục và hàng đơn vị của tuổi lại với nhau rồi chia cho 6, dư bao nhiêu thì lấy số đó là số của Hoang Ốc.

Ví Dụ: người 63 tuổi thì 6 +3 =9 --> 9:6 dư 3. số 3 là Địa Sát.

Như vậy để xem tuổi xây nhà được hay không các bạn điền thông tin và tra kết quả bên trên. Trường hợp nếu như bạn không được tuổi xây nhà có thể mượn tuổi làm nhà. Trường hợp chỉ Phạm Hoang Ốc thì bạn tính xem Hoang Ốc ở Cung Nào, Nếu rơi vào Nhất Cát, Nhị Nghi, Tấn Tài thì vẫn xây được nhà.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

1. Hướng Dẫn Mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi là hình thức gia chủ lấy tuổi người khác (tuổi này không bị phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, Thọ Tử) để làm giấy tờ tượng trưng để thông báo với thần linh, thổ địa và tên tuổi người cho mượn được sử dụng trong các lễ quan trọng như: Lễ động thổ, Đào Móng, Đổ Mái. Lúc này người cho mượn sẽ đóng vai trò là chủ nhà và đứng tên trên tờ đơn cánh sớ để trình báo với thổ công, thổ địa, gia tiền tiền tổ...

Sau khi hoàn thành ngôi nhà và đến ngày nhập trạch thì gia chủ xin chuộc lại. Thủ tục mượn tuổi và lễ mượn tuổi các bạn có thể tham khảo tư vấn của các Thầy. hoặc làm như sau:

- Đầu tiên gia chủ viết một tờ giấy bán đất tương trưng cho người cho mượn tuổi.

- Trong các lễ Động Thổ, Đào Móng, Đổ Mái tốt nhất là nên có người cho mượn tuổi và Thầy Cúng có mặt tại vị trí xây dựng để tiến hành làm lễ.

Các đồ đạc cần mua sắm khi làm lễ đó là: Hoa Quả, hoa tươi (tốt nhất là đủ 5 loại hoa), nến 2 cốc, Xôi (hoặc bánh trưng), giò, Thịt luộc, Trầu Cau, Tiền Vàng, Đĩa muối gạo, nước lọc, Sau khi làm lễ mượn tuổi xong thì  gia chủ tiến hành hóa vàng mã và rải gạo muối, và động thổ. Hũ gạo muối được đem đi cúng Táo Quân.

2. Hướng dẫn chuộc nhà khi nhập trạch

Sau khi hoàn thành nhà cửa thì đến lục làm lễ nhập trạch, đây là một nghi lễ rất quan trọng không nên xem thường, nếu làm không tốt thì người cho mượn tuổi sẽ xảy ra nhiều biến cố như ốm đau, thị phi và nhiều chuyện khác có thể xảy ra. Thủ tục tiến hành như sau:

- Nếu gia chủ còn vả vợ chồng con cái thì Vợ là người bước vào nhà đầu tiên, trên tay cầm 01 gương soi. Tiếp theo người chồng bưng Bát Nhang gia tiên vào (trường hợp bốc lại bát hương mới và bỏ bát hương cũ thì không cần). Sau đó các Con mang bếp lửa (lưu ý là bếp đang cháy càng tốt), gạo, nước, chăn ga gối đệm.... vào trong nhà. Trong trường hợp nhà không có đàn ông thì Mẹ mang bát hương gia tiên vào, sau đó mới đến lượt các con.

- Các đồ đạc còn lại như trang sức, của cải thì nên chọn giờ tốt cất đi.

- Chuyển hết đồ đạc về vị trí cần thiết sau đó bắt đầu Cúng.

- Đồ đạc sắp xếp như bình thường, không cần kiêng gì, Duy chỉ có một điều đó là người tuổi Dần và Phụ Nữ Mang Thai không được dọn dẹp nhà cửa.

- Trước khi Cúng thì người Cho mượn tuổi thắp nhang, khấn vái đã hoàn thành và làm một tờ giấy mua bán với giá cao hơn giá ban đầu.

Như vậy mọi thủ tục chuộc lại nhà đã xong và từ đây mọi thông tin liên quan đến người cho mượn tuổi không cần dùng đến nữa,. Tất cả thủ tục trong tờ sớ đều ghi tên gia chủ.