Duyên âm là gì? dấu hiệu nhận biết và cách hóa giải duyên âm

Nội dung chính [Hiện]

Ngày nay, có rất nhiều nam thanh nữ tú gặp phải vấn đề khó khăn trong chuyện tình cảm, kết hôn. Thường những cặp trai gái đó thường rất khó trong việc tìm kiếm được nửa kia của mình hoặc có thể vì vấn đề nào đó mà không đến được với nhau. Tuy nhiên để giải thích nguyên nhân thì lại rất khó để diễn giải. Theo quan điểm của tâm linh thì những người đó thường có duyên âm theo và để dễ dàng hơn trong việc lấy vợ gả chồng thường phải đi cắt duyên âm. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc g duyên âm là gì? Liệu duyên âm có thực sự tồn tại hay không? Có những dấu hiệu nhận biết nào để biết mình bị duyên âm? hay Làm thế nào để hóa giải và cắt duyên âm? Để hiểu rõ hơn cho vấn đề này mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này cùng Tử Vi Hội Quán.

Tìm hiểu về duyên âm

Duyên âm là gì?

Duyên âm là một khái niệm trong tâm linh và được hiểu đơn giản là một mối kết nối giữa người đã mất tức người đã mất trong cõi âm và những người còn sống trên trần gian. Nó chỉ sự kết nối tinh thần giữa hai thế giới khác biệt bằng sợi dây vô hình. Các mối kết nối duyên âm thường là trên phương diện tinh thần và tình cảm không phân biệt giới tính, tuổi tác cũng có thể là của thế hệ trước với thế hệ sau và cũng có thể là người trong một gia đình. Đôi khi mối liên kết đó cũng có thể là tình cảm của những đôi trai gái yêu nhau mà trong đó là một người âm và một người dương. 

Sợi dây tâm linh này có sức mạnh rất lớn và có thể còn lớn hơn bất cứ thứ hữu hình nào, kể cả mối quan hệ giữa những người còn sống với nhau. Vì thế mà những mối duyên âm chưa dứt thì chúng có thể dẫn đến những hiện tượng kỳ lạ, gây khó khăn, trở ngại cho những người đang sống trên trần gian.

Trong quan niệm dân gian của người Việt thì khi đã mất thường linh hồn của họ sẽ quay lại để thăm người thân, hay gắn bó với họ trong khi còn sống. Tuy nhiên nếu mối duyên này chưa dứt hay trong phật giáo gọi là chấp trước hay chưa thoát tục thì mối duyên âm này có thể sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực trong cuộc sống của người đang sống.

Các loại duyên âm

Trong thực tế có nhiều loại duyên âm khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của mối duyên này. Đây là một dạng duyên mà không phải ai muốn là có hay có thể kiểm soát được thường là khởi nguồn từ phía người âm. Có thể phân ra làm 4 loại duyên âm chính dưới đây.

 • Duyên âm huyết thống: khi những thế hệ trước đã có mối liên kết tình cảm với nhau, và duyên âm này được truyền lại cho những thế hệ sau.
 • Duyên âm tình cảm nam nữ: khi có những cặp đôi yêu nhau nhưng một trong hai người đã qua đời.
 • Duyên âm đối với những người chưa lấy chồng hoặc chưa có người yêu, nhưng bị người đã khuất theo sau và muốn giữ lấy tình cảm với họ.
 • Hoặc duyên âm với những người đang sống, nhưng bị người đã khuất liên kết và phù trợ trong cuộc sống. Thường thì mối duyên âm này thường đem đến cho người còn sống những trở ngại trong chuyện tình cảm, yêu đương

Duyên tiền kiếp

Duyên tiền kiếp là một khái niệm rất phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, cho rằng mỗi người sẽ có những mối duyên kết nối với nhau từ kiếp trước. Duyên tiền kiếp được xem là những mối quan hệ tình cảm đã được định sẵn trong kiếp trước giữa hai người, dù ở kiếp này, họ không gặp gỡ nhau nhưng vẫn có một sợi dây liên kết mạnh mẽ. Khi định mệnh cho hai người gặp nhau, tình cảm của họ dễ dàng nảy nở và đến với nhau hơn.

Tuy nhiên, không phải duyên tiền kiếp nào cũng mang lại hạnh phúc cho cuộc đời của con người. Nhiều người phải chịu đựng đau khổ, nỗi buồn trong tình yêu vì sợi dây tình cảm của họ đã liên kết với những người không phải là đối tượng mà họ mong muốn, làm đau đớn và khổ sở cho cuộc sống. Vì vậy, để hóa giải mối duyên này, các chuyên gia về tâm linh đề xuất một số phương pháp sau đây:

 1. Thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận về cuộc sống: Chấp nhận những điều không thể thay đổi, yêu thương bản thân và sống thật với chính mình. Người còn sống có duyên tiền kiếp nên chấp nhận và chăm sóc bản thân tốt hơn.

 2. Chủ động trong việc tạo ra những mối quan hệ tình cảm tích cực: Xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, tích cực và đáp ứng nhu cầu tình cảm của bản thân. Những mối quan hệ tích cực sẽ giúp hóa giải những duyên tiền kiếp không tốt.

Cách hóa giải duyên tiền kiếp có thể thực hiện thông qua các phương pháp sau:

 • Làm lễ cúng và cầu nguyện: Thực hiện các lễ cúng và cầu nguyện để xin lấy sự tha thứ và bình an từ những linh hồn của người đã qua đời.

 • Đến các địa điểm tâm linh: Tìm đến các địa điểm tâm linh, nơi mà các thầy pháp sẽ giúp người có duyên tiền kiếp tìm được cách giải quyết vấn đề này thông qua các nghi lễ cúng, xông đất, trừ tà, trấn áp, chữa bệnh và việc bày tỏ lòng thành kính đối với các vong linh.

 • Đọc kinh và thực hiện các nghi lễ cúng tại gia: Để tránh các tác động tiêu cực từ những linh hồn đã qua đời, người ta thường xuyên đọc kinh, chân nguyện và thực hiện các nghi lễ cúng tại gia.

Duyên âm theo phá

Duyên âm theo phá là một hiện tượng tâm linh được nhiều người Việt Nam tin rằng tồn tại, nó thường liên quan đến những linh hồn lang thang và vất vưởng. Những linh hồn này thường thích và cảm thấy hợp với một người nào đó khi họ đi qua, và họ sẽ theo đuổi người đó với mục đích phá vỡ các mối quan hệ tình cảm, công việc, tài lộc, sức khỏe... Duyên âm theo phá không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm mà còn có thể gây phiền toái, ám ảnh và đau khổ cho cuộc sống của người bị ảnh hưởng.

Triệu chứng của duyên âm theo phá thường rất đa dạng, từ những cơn ác mộng, tiếng động lạ đến cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, đau đầu, lo lắng và thậm chí là cảm giác đau đớn thật sự.

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị ảnh hưởng bởi duyên âm theo phá, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu và hiểu rõ về hiện tượng này. Vì đây là một hiện tượng tâm linh và không phải ai cũng có thể nhận biết và hiểu được. Do đó, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh như các thầy tử vi, nhà sư hoặc các chuyên gia phong thủy.

Duyên âm theo phá có thể bắt nguồn từ sự phản bội trong mối quan hệ tình cảm hoặc từ việc giết chết vợ/chồng của người tiền kiếp. Trong những trường hợp này, linh hồn vợ/chồng đã mất có thể trở thành quỷ dữ và ám hại người sống. Duyên âm theo phá thường gây ra những ảnh hưởng nặng nề và lớn đến cuộc sống của người bị ảnh hưởng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh và tự nhận ra cũng như sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Việc xua đuổi hoặc đốt vía không phải là giải pháp cho loại duyên âm này. Chỉ có thể giải quyết được vấn đề này thông qua sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm và đức độ trong lĩnh vực tâm linh.

Có nhiều cách để hóa giải duyên âm theo phá, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Làm lễ cúng: Thực hiện các lễ cúng để tịnh tâm và đưa tinh thần vào trạng thái bình an.
 • Sử dụng phong thủy: Đặt tượng Phật, cây phong thủy, đèn hồng ngoại để tạo ra năng lượng tích cực và đẩy lùi năng lượng tiêu cực.
 • Thực hiện các loại cúng dường: Làm sạch nơi ở và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.
 • Tìm người có kinh nghiệm: Tìm người có khả năng tiếp nhận và giải quyết vấn đề này như những thầy pháp có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh.

Trả nợ duyên

Mối liên kết này khác biệt so với các loại duyên âm khác. Mối duyên này khiến người dương trở lăn vặt và lo lắng, mong muốn đền đáp cho người âm. Trong cuộc đời, nếu ta nhận được sự giúp đỡ, ân huệ từ người khác, điều này được coi là tiền duyên. Việc trả nợ tiền duyên là khi ta có trách nhiệm trả lại những gì đã nhận được.

Trả nợ tiền duyên có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, như giúp đỡ người khác trong những hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho cộng đồng, hoặc đơn giản là tôn trọng và cảm kích những người đã giúp đỡ mình. Quan trọng là ta phải biết cảm kích và tôn trọng những người đã giúp đỡ mình.

Việc trả nợ tiền duyên cũng không phải là một hành động để mua đứt sự may mắn hay tìm kiếm lợi ích cá nhân. Việc này nên được thực hiện với tinh thần vì mục đích chung, vì lợi ích của cộng đồng và để góp phần xây dựng một xã hội văn minh, nhân ái.

Cách hoá giải: Loại này thường tự đi khi bạn đã đủ trả nợ, người nào tốt sẽ ở lại giúp đỡ bạn. Thường không hại bạn cũng chẳng giúp bạn.

Duyên âm hiện kiếp

Nhiều người tin rằng những sự kiện không may trong cuộc sống là do dính phải sợi duyên âm giữa hai thế giới. Điều này xảy ra vô tình và người bị ảnh hưởng không biết.

Có nhiều trường hợp phổ biến như mang đồ vật của người đã mất trẻ chưa có gia đình về nhà không biết và sử dụng chúng. Hoặc chọc ghẹo người đã mất trẻ chưa có gia đình bằng lời lẽ tán tỉnh ve vãn dễ bị ám theo.

Khi đi đến những nơi thiêng liêng hoặc nơi tai nạn có người mất oan, việc đi vệ sinh cũng có thể bị ám theo. Tương tự, mua nhà, thuê nhà mà không xem xét kỹ cũng có nguy cơ bị ám theo.

Thói quen đi đêm, hát hoặc phơi đồ lót ở nơi có âm khí nặng dễ bị ám theo. Tắm biển hoặc sông cũng cần cẩn trọng để tránh rơi đồ dùng cá nhân xuống nước tại những nơi có người chết đuối.

Ngoài ra, gặp phải vong linh mất trẻ có ngày mất trùng với ngày sinh cũng là một trường hợp dễ bị ám theo.

Theo các chuyên gia tâm linh, để hóa giải duyên âm hiện kiếp, trước hết, người bị ảnh hưởng cần phải nhận ra và hiểu rõ tình trạng của mình. Sau đó, có thể áp dụng một số biện pháp hóa giải sau:

 1. Thực hiện các nghi thức tâm linh như cúng tổ tiên, cúng đất, cúng thần linh, đốt nhang, nghi lễ trấn yểm.

 2. Thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện và sống có đạo đức tốt để giảm bớt tác động của duyên âm.

 3. Nếu phát hiện dấu hiệu bị duyên âm hiện kiếp nên đến gặp các thầy đồng để giải quyết vấn đề.

 4. Nếu đồ vật bị dính phải duyên âm, người sử dụng nên đem đi đốt hoặc vứt đi, đừng sử dụng nữa.

 5. Khi mua nhà, thuê nhà, và luôn xem xét kỹ vấn đề tâm linh của đất đai trước khi sử dụng.

 6. Tránh đi đường vào lúc khuya, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

 7. Cần thường xuyên tổ chức lễ cúng và đóng góp vào các công tác từ thiện để giảm bớt tác động của duyên âm.

 8. Tránh nói xấu, chọc ghẹo người đã mất để tránh gây tổn thương cho họ.

 9. Nếu tắm biển hay tắm sông, cần đảm bảo an toàn, tránh rơi đồ dùng xuống nước và lưu ý không tắm ở những nơi có người chết đuối.

 10. Tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất cứ thứ gì liên quan đến người mất trẻ để tránh dính phải duyên âm.

Những biện pháp hóa giải duyên âm trên đây được xem là hiệu quả để giảm bớt tác động của duyên âm đối với người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh dính phải duyên âm bằng cách cẩn trọng trong mọi hành động, tôn trọng những gì xung quanh không thuộc về mình.

Duyên âm là có thật và có nên cắt duyên âm?

Tâm linh luôn là một đề tài bí ẩn, khiến con người luôn tò mò và muốn khám phá những điều không thể giải thích được. Duyên âm là một trong những khái niệm phổ biến trong tâm linh, làm cho nhiều người hoang mang và muốn hiểu rõ hơn về nó.

Duyên âm được xem như một bí ẩn với con người, không ai có thể khẳng định hoặc đưa ra bằng chứng xác thực về sự tồn tại của linh hồn hoặc cõi âm. Việc tin vào duyên âm hay không phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin của từng người.

Cắt duyên âm được coi là một phương pháp hóa giải khi bị ảnh hưởng bởi người âm, mặc dù hiệu quả của nó chưa được chứng minh nhưng mục đích chính là giải tỏa tâm lý của bản thân. Tuy nhiên, việc tổ chức các nghi lễ cắt duyên âm cũng cần phải được thực hiện một cách tiết chế, không nên mù quáng theo đuổi những điều chưa rõ ràng và không nên tiêu tốn quá nhiều tiền bạc và công sức vào những nghi lễ cúng bái.

Theo lẽ giáo lý của Phật giáo, duyên âm là kết quả của nghiệp báo từ kiếp trước, và muốn có kết quả tốt thì phải sống đạo đức, thiện lương. Việc cúng lễ từ tâm và không cần phải làm biện lễ to tướng, cũng như không cần phải cúng bái nhiều lần. Hãy suy nghĩ theo hướng đó để chọn cho mình con đường đúng đắn.

Tâm linh không phải là điều xấu, nhưng không nên mù quáng và quên đi cuộc sống hiện tại của chính mình. Bạn có thể tin hoặc không tin, nhưng không nên mê muội. Hãy trân trọng những giá trị tốt lành, sống đúng với đạo đức, để hóa giải những nghiệp ác và tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Dấu hiệu và cách hóa giải duyên âm?

Dấu hiệu nhận biết duyên âm là gì?

Dấu hiệu nhận biết duyên âm có thể bao gồm những hiện tượng kỳ lạ, kinh hoàng như:

 • Những giấc mơ ám ảnh về người đã khuất, đặc biệt là về người tình trong kiếp trước.
 • Thấy những bóng ma, hình ảnh mơ hồ, bị ám, có cảm giác như bị ai đó đeo bám.
 • Cảm thấy sợ hãi, đau đớn, lo lắng, áp lực trong cuộc sống, không tìm được hạnh phúc và sự bình yên.
 • Tình cảm đối với người yêu, người thân hoặc người xung quanh đột nhiên trở nên bất thường, bị gò bó hoặc bị cản trở.
 • Những hiện tượng kỳ lạ xảy ra, như đồ đạc tự nhiên di chuyển, có tiếng động lạ, ánh sáng kì dị, cơn đau đớn, bệnh tật khó chữa, mất ngủ.

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên thì có thể bạn đang bị ám đuổi bởi duyên âm. Khi đó, bạn nên tìm đến người có kinh nghiệm để giải quyết tình trạng này.

Hay bị bóng đè

Trong trường hợp bạn cảm thấy bị bóng đè, đây là hiện tượng khi bạn cảm nhận áp lực lạ lùng, khó thở và có cảm giác như có một người nằm cạnh hoặc đè lên bạn. Nhiều người còn có thể nhìn thấy rõ bóng đè, có thể là hình dáng con người hoặc chỉ là một dạng sương mù.

Hay mơ mị

Khi ta thường mơ về một người mà không biết mặt và danh tính của họ. Trong những giấc mơ đó, chúng ta có thể cảm nhận được một sự gần gũi, thân quen với người đó, thậm chí mơ về những hành động quan hệ tình ái với họ. Tuy nhiên, một số giấc mơ lại có những kịch bản đáng sợ như tai nạn, chết đuối hoặc mơ thấy máu me. Trong khi ngủ, ta có thể hay bị giật minh và khi tỉnh dậy, cơ thể mệt mỏi, đầu óc choáng váng và hai thái dương hay bị đau buốt.

Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách tiêu cực cũng là một dấu hiệu, bạn có thể trở nên dễ cáu giận, khó chịu, thích ở một mình trong phòng, ngại giao tiếp và thậm chí có suy nghĩ về việc tự tử. Điều này cũng đòi hỏi bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các chuyên gia tâm linh.

Hay bị che mắt

bị che mắt cũng là một biểu hiện của duyên âm, khi bạn có cảm giác có người đang theo sau khi đi ra ngoài, khi đi trên đường hay bị che khuất tầm nhìn, dễ gặp tai nạn.

Cách hóa giải duyên âm như thế nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, nhiều người đang quan tâm đến việc loại bỏ năng lượng âm trong cơ thể. Nguyên nhân chính đến từ những người có huyết áp thấp, thiếu máu, lòng bàn tay chân lạnh, gan và thần kinh yếu, có chỉ số rung động năng lượng khí dương thấp. Tần số dao động của năng lượng âm rất gần với tần số dao động của âm thanh.

Bên cạnh đó, nếu kết hợp với suy nghĩ tiêu cực (có chỉ số rung động năng lượng rất thấp), theo Luật Hấp Dẫn, năng lượng âm dễ dàng tác động đến bạn.

Để giảm thiểu vấn đề này, cần áp dụng các biện pháp để tăng năng lượng dương, như giữ ấm tay chân, tăng huyết áp, tăng năng lượng chính khí (khí dương) của cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm nóng, đẩy năng lượng âm ra khỏi cơ thể.

Sau đó, cần làm sạch môi trường sống, tẩy năng lượng đất và phòng chống sự trở lại của năng lượng âm bằng cách đốt bỏ các loại bùa chú không rõ nguồn gốc. Điều này đặc biệt quan trọng, vì các loại bùa và đồ vật cũ có thể mang lại năng lượng âm mà không phải ai cũng nhận ra.

Để làm sạch nhà, chúng ta cần dọn dẹp và vứt bỏ các đồ đạc cũ không sử dụng, mở cửa để ánh nắng mặt trời và gió lưu thông, và đào thải các phần khí nghẽn để giảm độ ẩm trong nhà. Sau đó, sử dụng bồ kết và muối xông khắp nhà để làm ấm căn nhà và loại bỏ các khí âm còn sót lại.

Ngoài ra, chúng ta có thể tổ chức các lễ cắt duyên âm để giúp người sống và người đã khuất. Lễ này giúp linh hồn người đã qua đời được an ủi, nhận ra bản thân và rời khỏi thế gian hoặc quay về cõi âm của mình. Để đảm bảo thành công cho các nghi lễ này, chúng ta nên nhờ đến sự trợ giúp của pháp sư đức độ hoặc thầy cúng có kinh nghiệm.

Lời kết

Qua bài viết này mong rằng các bạn hiểu hơn về Duyên Âm cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về duyên âm. Từ đó mà chúng ta có thể tránh được những sự mê muội mà một số người dựa vào vấn đề tâm linh hay tôn giáo lôi kéo. Nếu bạn có ý kiến đóng góp nào có thể để lại phần dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tiếp nhận đóng góp của các bạn để có nhiều bài viết hay hơn và tốt hơn nữa.