Giải thích hiện tượng vong nhập

Nội dung chính [Hiện]

Theo quan điểm Phật giáo, khi một người chết đi, thân xác hay thể xác của họ sẽ được trở về tro bụi hoặc cát bụi, Điều đó tượng trưng cho tính tạm thời và tồn tại thoáng qua của vật chất. Tuy nhiên, ý thức hay linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại sau khi chết. Khái niệm này phù hợp với quan điểm Phật giáo rộng lớn về thuyết luân hồi của phật giáo.

Trong tín ngưỡng dân gian, hiện tượng như xâm phạm tinh thần hoặc hiện tượng ma quỷ thường được quy cho những gì được gọi là bệnh phần âm, có thể hiểu là bị các linh hồn nhập vào cơ thể người đang sống và điều khiển tâm trí họ. Hiện tượng này được cho là xảy ra khi linh hồn của một người chết vẫn còn gắn bó với thế giới này do nhiều lý do khác nhau, như cảm xúc chưa giải quyết, mong muốn chưa được thực hiện, hoặc nghi lễ tang lễ không đúng hoặc còn vương vấn điều gì đó trên trần gian mà chưa thoát bỏ. Trong một số trường hợp, những linh hồn này được tin là gây ra sự rối loạn hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của những người đang sống và được cho là bệnh âm hay bị vong nhập hoặc bị âm hành.

Theo giáo lý Phật giáo, linh hồn hoặc ý thức trải qua một chu trình liên tục của sự tái sinh, được thúc đẩy bởi những hành động tích luỹ từ những kiếp sống trước đó. Chu trình tái sinh này, được gọi là "Vòng luân hồi" minh họa sự liên kết giữa cuộc sống và cái chết trong vòng luân hồi. Tuy nhiên linh hồn được xem là một phần vĩnh cửu của con người. .

Vong nhập là gì?

Hiện tượng vong nhập thường liên quan đến các nghi lễ tâm linh và thường được coi là một phần của văn hóa tín ngưỡng dân gian. Trong nhiều trường hợp, các nghi lễ và thực hành tâm linh được sử dụng để giải quyết hoặc ngăn chặn hiện tượng can thiệp của các thực thể tâm linh vào cuộc sống của con người. Có thể do các nguyên nhân như ma quỷ, linh hồn của người đã mất có ý định tham gia vào cuộc sống thế gian hoặc thậm chí là do những tình tiết kỳ bí và siêu nhiên. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng Tử Vi Hội Quán tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Vong nhập là gì?

Vong nhập là một hiện tượng tâm linh mà linh hồn của một người đã qua đời hoặc một thực thể tâm linh khác nhập vào cơ thể của một người sống. Trong trạng thái này, người sống có thể trải qua sự kiểm soát của linh hồn khác, dẫn đến việc linh hồn đó điều khiển hành động, lời nói và suy nghĩ của người sống.

Một cách biểu hiện phổ biến của hiện tượng này là khi người sống bắt đầu thể hiện các biểu hiện hoặc tính cách khác lạ, không giống với bản thân của họ trong tình trạng bình thường. Điều này có thể bao gồm việc nói chuyện hoặc hành động theo cách không tự nhiên, thể hiện những kiến thức hoặc kỹ năng mà họ không có trong thời gian tỉnh táo, hoặc thậm chí là thể hiện sự thay đổi trong văn hóa và ngôn ngữ.

Vong nhập thường được liên kết với các phong tục tâm linh như lên đồng hoặc gọi hồn. Trong các nghi lễ này, người sống thường chìm vào trạng thái trần tục hoặc thất thần để mở cửa cho linh hồn khác nhập vào. Một khi linh hồn khác đã nhập vào, họ có thể "điều khiển" cơ thể của người sống để truyền đạt thông điệp hoặc thực hiện các hành động cụ thể.

Tuy nhiên, vong nhập cũng có thể được xem như một loại bệnh lý tâm thần, một trạng thái tâm lý đặc biệt. Trong ngữ cảnh này, người bị vong nhập thường trải qua sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng của các yếu tố vô thức, có thể là kết quả của sự tương tác giữa ý thức và vô thức.

Mặc dù trong trạng thái vong nhập, người sống có thể nhận biết được thế giới xung quanh và tiếp cận với cắc ám thị lạ, nhưng họ thường không có kiểm soát hoàn toàn về hành vi của mình. Não bộ trong trạng thái này có thể tự tạo ra các kịch bản đặc biệt hoặc biểu hiện không thường của hành vi, suy nghĩ và ngôn ngữ.

Theo Quan điểm của TS. Vũ Đức Huynh:

  • Ông cho rằng khi con người chết đi, có một phần vật chất (phần hồn) thoát ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khoa học hiện đại vẫn chưa thể cụ thể hóa hoặc đo lường được phần này.
  • Ông mô tả phần hồn bao gồm ba thành phần: Vía, thần thức và phách, và chúng di chuyển dưới dạng sóng điện sinh học với các tần số bước sóng khác nhau.

Theo Quan điểm của TS. Dương Minh Tâm:

  • Ông Tâm đề cập đến trường hợp bệnh nhân đến Viện sức khỏe tâm thần với các triệu chứng của rối loạn tâm thần, như mất ngủ, cảm giác bị xâm nhập, cảm giác bị sai khiến, và các biểu hiện khác.
  • Ông xác định vong nhập là một loại hội chứng lên đồng và hoang tưởng xâm nhập, và nó liên quan chặt chẽ đến stress.

Từ các quan điểm này, có thể thấy rằng hiện tượng vong nhập không chỉ là một khía cạnh của tâm linh mà còn được xem xét từ góc độ tâm thần và tâm lý. Các chuyên gia đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân có hiện tượng này, và nó được xem như một dạng hội chứng tâm thần liên quan đến stress và các yếu tố tâm lý khác. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người bị mắc Hội chứng vong nhập chiếm khoảng 0,048% số trên toàn thế giới, gặp ở tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Một số dấu hiệu bị vong nhập

Hiện tượng vong nhập thật sự là một phần của thế giới tâm linh, nơi mà các hiện thực không thể nhìn thấy bằng mắt thường đang tồn tại. Trong trường hợp này, một thế lực tinh thần vô hình nào đó chiếm giữ thể xác của một người và có khả năng chi phối hoặc kiểm soát hành vi của họ.

Các đối tượng bị vong nhập có thể rất đa dạng, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay tầng lớp xã hội. Điều quan trọng là người bị vong nhập sẽ bất ngờ thể hiện các biểu hiện hoặc hành vi khác lạ, và sự khác biệt này phụ thuộc vào thế lực hoặc linh hồn chiếm giữ thể xác của họ.

Với đôi mắt của người bình thường, thực sự rất khó để nhận biết một người có bị vong nhập hay không. Điều này là do hiện tượng này thường không có dấu hiệu rõ ràng ngoại trừ những biểu hiện không bình thường trong hành vi hoặc tính cách của người bị ảnh hưởng.

Các biểu hiện và dấu hiệu của hiện tượng vong nhập có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và cá nhân cụ thể, nhưng dưới đây là một số biểu hiện phổ biến mà người ta ghi nhận:

 • Ngáp: Các cô, cậu đồng hay những người thường gọi hồn có thể ngáp nhiều vào thời điểm trước khi hồn nhập xác.

 • Xưng tên tuổi: Sau khi hồn nhập xác, người bị ảnh hưởng có thể không nói gì, gật đầu, mắt nhắm lại. Khi được hỏi, họ có thể xưng tên là những hồn chết trẻ, cụ kỵ ông bà tổ tiên, hoặc thậm chí là thánh thần.

 • Khả năng xem bói, nói chuyện phần âm: Hồn nhập có thể xưng là người thân đã khuất và nói về các vấn đề liên quan đến đời sống dưới âm, thờ cúng, hoặc các vấn đề mà người gọi hồn quan tâm.

 • Nhảy múa và hành vi khác thường: Người bị vong nhập có thể thực hiện những hành vi mà bình thường họ không làm được, như nhảy múa, la hét điên cuồng, hoặc làm những việc xưa nay chưa từng thực hiện.

 • Đối đáp khôn ngoan, giảng đạo lý: Họ có thể bất ngờ trở nên ăn nói khôn ngoan, giảng giải đạo lý cho những người xung quanh.

 • Hành vi thay đổi liên tục: Do ảnh hưởng của nhiều loại hồn khác nhau, hành vi của người bị vong nhập có thể thay đổi qua nhiều trạng thái, với các biểu hiện giống nhau ở các lần nhập hồn khác nhau.

 • Nói về chuyện thờ cúng: Vong thường nói về việc thờ cúng và mong muốn được cúng vào các ngày cụ thể, mong muốn có quần áo, giấy tiền, đồ chơi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cá biệt khi họ sợ thờ cúng hoặc thậm chí đập phá bàn thờ.

Nhìn chung biểu hiện của người bị vong nhập thực sự là rất phong phú và đa dạng, phản ánh sự đa dạng của các thực thể tâm linh hay linh hồn mà họ có thể gặp phải. Mỗi linh hồn khi nhập vào cơ thể sẽ thể hiện những đặc điểm và biểu hiện riêng của chính nó, tạo ra sự đa dạng và phức tạp trong hiện tượng này. Linh hồn thường có sự tinh ranh hơn so với người thường, điều này có thể dẫn đến các biểu hiện và hành vi mà người bình thường không thể hiểu hoặc giải thích được.

Hiện tượng vong nhập có thể gây ra nhiều phiền toái và lo lắng cho người bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi họ không biết cách xử lý tình huống này. Một số người thường cảm thấy hoang mang và sợ hãi khi phải đối mặt với hiện tượng này. Mặc dù có những nỗ lực để đánh đuổi vong hồn bằng cách mượn sự giúp đỡ của các thầy pháp hay các nghi thức lễ cúng, nhưng không phải lúc nào cũng đạt được kết quả thành công. Điều này làm tăng thêm sự bất an và lo lắng cho người bị ảnh hưởng và gia đình của họ.

Cứu giúp người bị vong nhập như nào?

Người bị vong nhập thì các hành động và lời nói gần như trở thành một con người hoàn toàn khác. Nếu như bạn nhận thấy người thân của mình có những dấu hiệu trên thì bạn cần phải hết sức bình tĩnh . Các bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để có thể giúp cho người bị vong nhập trở lại bình thường.

 • Uống nước gừng đun sôi kèm muối: Gừng có tính nóng, giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm đau. Đun sôi gừng trong nước khoảng 5 phút, để nguội sau đó thêm một ít muối vào và cho nạn nhân uống. Hành động này nhằm giúp cơ thể làm ấm và tăng cường sức đề kháng.

 • Bôi dầu gió và cạo đồng bạc: Dầu gió thường được sử dụng để giảm đau và giảm viêm. Bôi dầu gió lên các vùng như dọc sống lưng, phần bụng dưới 2 quả thận, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Sau đó, sử dụng đồng bạc để cạo như đánh gió, mục đích là để kích thích sự tuần hoàn máu và giảm đau.

 • Ngâm chân và tay vào nước gừng với muối: Tương tự như uống nước gừng, việc ngâm chân và tay vào nước gừng với muối cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm đau, đồng thời giúp cơ thể làm ấm.

 • Sử dụng máy sấy tóc thổi vào các vùng cơ thể: Máy sấy tóc thường tạo ra luồng không khí ấm, việc thổi vào các vùng như đỉnh đầu, sau gáy, rốn, dọc sống lưng, khu vực 2 quả thận, lòng bàn tay và lòng bàn chân có thể giúp làm ấm và giảm căng thẳng.

 • Ăn cháo trắng kèm gừng và muối: Cháo trắng là một món ăn nhẹ và dễ tiêu hóa, có thể cung cấp năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi. Gừng và muối cũng có tác dụng làm ấm cơ thể và giảm đau.

 • Sử dụng điếu ngải hoặc hương, thuốc lá hơ vào các huyệt đạo và dọc sống lưng: Điếu ngải hoặc hương, thuốc lá thường được sử dụng trong y học dân gian để xua đuổi các thực thể tâm linh không mong muốn, nhằm giúp nạn nhân tỉnh lại.

 • Vỗ vào khu vực 2 quả thận và phổi: Vỗ vào các khu vực này giúp kích thích sự tuần hoàn máu và giúp nạn nhân cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

 • Sử dụng lá ngải cứu và muối hạt rang khô: Lá ngải cứu và muối hạt rang khô có tính nóng, có thể giúp làm ấm cơ thể và giảm đau, đồng thời kích thích tuần hoàn máu.

 • Đọc kinh Phật hoặc các thần chú: Đọc các kinh Phật hoặc các thần chú có thể mang lại sự yên bình và an tâm cho cả người bị vong nhập.  Người nhà nạn nhân nên đọc thêm được 6 chữ chân ngôn “Lục tự đại minh” : ÔM-MA-NI-PA-DME-HÙM của đức Phật Quán Thế Âm Bồ tát hoặc “Tam tự minh chú”: ÔM-RAM-BRÙM (đọc liên tục trong tâm và cầu xin cho người có tên…tuổi…địa chỉ… được mau chóng khỏi bệnh) sẽ đạt hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, các biện pháp này thường được sử dụng như là phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho tư vấn và điều trị chuyên môn từ các chuyên gia y tế.

Lưu ý:

 • Trong quá trình chữa trị vong nhập, đặc biệt là các trường hợp vong nhập kéo dài, cần phải có sự kiên nhẫn và kiên trì. Người chữa trị cần phải khôn khéo và cương quyết trong việc đối phó với "vong", không được để bản thân bị chi phối bởi sự run sợ hay lo lắng. Nếu người chữa trị không đủ tự tin và công năng, có thể gặp phải tình trạng mất sinh lực hoặc bị các "vong" khác chiếm lĩnh cơ thể.

 • Đặc biệt, không nên tự ý cho nạn nhân uống bất kỳ loại thuốc tây y nào như thuốc ngủ, thuốc an thần, v.v. Việc sử dụng các loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai.

Hiện tượng vong nhập vẫn là một điều bí ẩn và thách thức đối với các nhà khoa học. Trong quan điểm của nhà Phật tin rằng có sự tồn tại của một thế giới bên kia và coi việc sống chung với các loài khác trong cõi vô hình là điều bình thường, thì cũng không nên mê tín dị đoan hay quá tin tưởng vào các phương pháp không khoa học như thầy bùa, thầy cúng mà có thể gây tổn hại đến sức khỏe và tài chính của bản thân và người thân.