Luận Giải Ý Nghĩa Sao Văn Xương, Văn Khúc Tại Mệnh Và Cung Khác Chi Tiết Nhất

Nội dung chính [Hiện]

Sao Văn Xương và Sao Văn Khúc là một cặp sao rất quan trọng trong tử vi. Sao Văn Xương được xem là khiếu trời cho, biểu thị cho năng khiếu và tài năng tự nhiên trong lĩnh vực văn chương, học hành. Đây là sao có tác dụng đối với sự nghiệp học hành, sự nghiệp văn chương của con người. Sao Văn Khúc, trong khi đó, biểu thị cho sự chăm chỉ, cố gắng và tự giác trong việc học tập, rèn luyện nghiệp vụ.

Văn Xương và Văn Khúc là hai sao chủ về học hành, nghiên cứu, và văn chương. Được xem là một bàng tinh, Xương Khúc có tác dụng phò tá, phò trì cho các sao chính tinh, đặc biệt là phò tá cho bộ Thái Dương, Thái Âm. Xương Khúc có ảnh hưởng đến vấn đề học hành và thi cử của người mang sao này.

Do đó, khi giải tử vi, các Thầy Tử Vi không thể bỏ qua bộ sao quan trọng này, vì Văn Xương và Văn Khúc cùng nhau tạo nên sức mạnh, sự cân bằng giữa khiếu trời và cố gắng của người sử dụng. Họ giúp cho con người phát triển khả năng nghệ thuật và rèn luyện tài năng, đồng thời cũng khuyến khích sự nỗ lực và chăm chỉ trong học hành, văn chương.

Ý Nghĩa Sao Văn Xương, Văn Khúc Tại Mệnh Và Cung Khác

Cách an sao Văn Xương, Văn Khúc: Sao Văn Xương và Văn Khúc an theo vị trí của địa chi giờ sinh, cụ thể như sau:

  • Sao Văn Khúc: Khởi tại cung Thìn, đặt làm giờ Tý, chạy theo chiều kim đồng hồ tới địa chi giờ sinh, ta được vị trí sao Văn Khúc.
  • Sao Văn Xương: Khởi tại cung Tuất, đặt làm giờ Tý, chạy nghịch chiều kim đồng hồ tới địa chi giờ sinh, ta được vị trí sao Văn Xương.

Ngũ hành:

  • Văn Xương thuộc Kim.
  • Văn Khúc thuộc Thủy.

Vị trí ở các cung:

  • Đắc địa tại: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu.
  • Hãm địa: Tý, Dần, Ngọ, Thân.
  • Hóa khí: Văn Tinh, Phúc Tinh.
  • Đặc tính: Khoa giáp, học hành, phú quý.

Luận giải Sao Văn Xương và Sao Văn Khúc

Cùng có hình tượng chung. là tháp văn xương, hai sao Văn Xương – Văn Khúc đại diện cho trí tuệ, sự thông thái, thông minh trong Tử Vi. Trong đó, cụ thể hơn, Xương Khúc thể hiện ra tài năng, kỹ nghệ, học vấn văn chương, khả năng tiếp thu và công danh sự nghiệp của con người. Nếu như Văn Xương là năng khiếu trời cho, khả năng thông minh, văn chương bẩm sinh mà có, chỉ cần cố gắng thêm là có thể gặt hái thành quả thì Văn Khúc là sự chăm chỉ, tự giác, đam mê, luyện rèn hằng ngày để thành tài. Nếu như Văn Xương là sự thông minh, linh hoạt, nhanh nhạy thì Văn Khúc là sự đam mê, cẩn thận, yêu thích đến tuyệt đối. Nhìn chung, khi đóng tại bất cứ đâu, Xương Khúc thể hiện sự hiếu học, đam mê đèn sách, tỏ tường phân kim tại đó. Đặc biệt khi nằm trong tam hợp của Mệnh – Tài – Quan, người đó có thể học lên cao, lên tới bằng thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư, là người có khả năng văn chương nghệ thuật tốt, cầm kì thi họa.

Tại các vị trí Đắc Địa, Xương Khúc phát huy mạnh được sự thông minh, học hành, biểu hiện lên sự thông tuệ, đầu óc linh hoạt, hoạt bát. Tại đó Văn Xương và Văn Khúc luôn nằm trong tam hợp hoặc hội chiếu với nhau nên sự thông minh bẩm sinh sẵn có của Văn Xương sẽ luôn song hành đi cùng với sự đam mê, chăm chỉ, ham học, ham đèn sách của Văn Khúc tạo nên một dạng cách chủ về học vấn cao, thông minh và tri thức. Trái lại, tại bốn vị trí hãm địa Tý – Dần – Ngọ – Thân, tuy vẫn cùng nằm vị trí đồng âm dương nhưng Văn Xương và Văn Khúc không có sự liên kết với nhau nên khả năng học tập nghiên cứu dường như không được trọn vẹn và được phát huy tối đa, hay gặp trắc trở, không may, người có tố chất thông minh lanh lợi nhưng lại không quá đam mê đèn sách, ngược lại người ham học nhưng kém linh hoạt, trí tuệ không cao, tuy vẫn có thể đạt được thành quả nhưng nhìn chung là không quá cao.

Với đặc chưng chủ về khả năng văn chương, đa tài, cầm kì thi họa, bộ đôi Xương Khúc thể hiện lên tính nghệ thuật, tính phiêu lãng, ưa lãng mạn cao khi đóng tại bất cứ đâu. Do đó, Văn Khúc cũng như Văn Xương đều dễ lay động cảm xúc và khó kìm lòng trước những cái đẹp, mà cái đẹp thì có rất nhiều nên tình cảm thường không kiên định, hay lung lay, thay đổi vì thế mà cấu thành nên có tính đào hoa ẩn bên trong. Khi đi cùng các đào hoa tinh thì tính chất ấy càng nổi trội mạnh hơn, bộc phát ra. Vì vậy, với quan niệm xưa, các cụ thường không ưa người phụ nữ có Xương Khúc thủ Mệnh nên đã viết nên câu “ Nữ Mệnh Xương Khúc thông minh phú quí chỉ đa dâm”. Ngoài ra, nếu biết đi theo nghiệp văn chương, nghệ thuật, tiếp xúc nhiều với người khác giới thì tính chất đào hoa sẽ tan biến vào nghề nghiệp nhờ vậy khả dĩ thành công. Nhưng khi Khúc Xương đứng với Thiên Đồng, Thiên Tướng hay Cự Môn thì vẫn thường bị khổ vì tình, số nữ phiền lắm.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Mệnh

Về tướng mạo

Văn Xương – Văn Khúc thủ Mệnh là người có vẻ mặt thanh tú, khôi ngô, phụ nữ thì có nhan sắc.

Người có dáng dấp luôn nhã nhặn, thư sinh, học thức.

Về tính tình

Văn Xương – Văn Khúc thủ Mệnh là người thông minh, có học thức, hoạt bát, có năng khiếu rất sắc bén về văn chương, mỹ thuật, âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác. Người có Khúc Xương ở mệnh thì ham mê học hành, khả năng học hành tuyệt đỉnh, học một biết mười, khả năng ăn nói, khả năng giao tiếp cực kỳ tốt, Khúc Xương đắc địa ở cung mệnh thì con người ta tự giác học hành, là người thẳng thắn, chính trực, không lọc lừa, bảo vệ lẽ phải.

Người dễ giao động, cảm động trước mọi thức xung quanh, đặc biệt là cái đẹp, vì vậy nên cũng có nét đào hoa, tình cảm hay thay đổi. Người có Văn Xương, Văn Khúc thủ cung mệnh thì cũng rất đào hoa, đặc biệt là cư mệnh người phụ nữ, cuộc đời lãng lý hành thuyền, yêu đương vô cùng phong lưu và lãng mạn.

“Khúc xương gái ấy chẳng lành

Vương xuân ong bướm dạt dào tung tăng”

Người có khả năng ăn nói, giao tiếp tốt, khi nói chuyện thường có chuyên môn sâu, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, chuyện trên giời dưới đất không có chuyện gì là không biết.

Xương Khúc là hai sao chủ về học hành khoa bảng, vậy nên khi thủ Mệnh cung thì người đó thường chịu khó, yêu thích học tập, chịu khó tìm hiểu các kiến thức xung quanh.

Về công danh tài lộc

Văn Xương – Văn Khúc đắc địa là bộ sao chủ về phú quý, hiển đạt, phúc thọ. Nếu có Lộc Tồn, Khôi Việt đi cùng thì tài năng xuất chúng. Nếu đi cùng Vũ Khúc thì tài năng kiêm nhiếp cả văn lẫn võ, là người có uy danh lừng lẫy và giàu sang.

Xương Khúc thủ Mệnh thì là người học cao hiểu rộng, học có thể lên tới thạc sỹ – tiến sỹ – giáo sư, người phát mạnh ngành văn, nghệ thuật.

Khi Xương Khúc hãm địa thì hay lỡ dở, khốn khổ, phải bỏ làng lập nghiệp ở xa, có tật, bị tai họa, hoặc yểu tử. Đàn bà thì dâm đãng, u buồn vì gia đạo. Nếu gặp thêm sát bại tinh thì có thể là trai giang hồ, gái thuyền quyên khắc chồng, ti tiện.

Ý nghĩa Sao Văn Xương, Sao Văn Khúc ở các cung khác

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phụ Mẫu

Xương Khúc thủ cung Phụ Mẫu thì cha mẹ là người có học thức, có chữ nghĩa, có chức danh, nếu không thì cũng là người có tài nghệ khéo léo.

Cha mẹ là người yêu nghệ thuật, văn chương, sáng tác, hay lung lay với cái đẹp, dễ xúc động. Hội cùng Đào Hồng thì có người làm nghệ thuật, đào hoa, nổi tiếng bên ngoài.

Đối với người Mệnh âm dương thuận lý thì sinh ra trong gia đình gia giáo, giỏi giang, tuổi trẻ thường có điều kiện học tập tốt, thuận lợi thi cử, thành danh.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phúc Đức

Xương Khúc thủ cung Phúc thì được hưởng phúc đức, gia tăng tuổi thọ, sống lâu.

Người sinh ra trong dòng họ, gia đình có tri thức cao, truyền thống học tập nghiên cứu tốt. Nhiều người có bằng cấp, đạt khoa bảng cao.

Tổ tiên mồ yên mả đẹp, dòng họ phát đạt nghiệp văn, nhiều người đỗ đạt. Trên mộ các cụ thường hay có câu đối, câu thơ.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Điền Trạch

Xương Khúc thủ cung điền thì gia tăng lợi ích cho việc mưu cầu nhà cửa.

Gia tăng nét đẹp của nhà cửa, nơi ở, nhà thường gọn gàng, sạch sẽ, có nhiều sách, treo nhiều bằng cấp, giải thưởng.

Nhà có tính nghệ thuật cao, nhiều tranh ảnh, đồ vật trang trí đẹp đẽ.

Khu vực nhà ở có dân trí cao, nhiều người hàng xóm có học thức, có văn hóa, tình cảm.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Quan Lộc

Xương Khúc thủ cung Quan là người làm các nghề đặc biệt, đặc sắc về khéo léo chân tay, ngôn ngữ, thủ công, mỹ nghệ, mỹ thuật, văn học nghệ thuật thì nổi tiếng và phát tài.

Người ham học, thích tìm hiểu, nhiều bằng cấp, khen thưởng, sử dụng đúng ngành học vào nghề nghiệp của mình.

Công việc có tính nghiên cứu, tìm hiểu cao, có thể học thêm bằng cấp để thăng tiến.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Nô Bộc

Xương Khúc thủ cung Nô thì bè bạn, người giúp việc, là người có chữ nghĩa, hoặc có tài nghệ đặc biệt, nhưng ham vui.

Xương Khúc cũng có tính chất đào hoa nên khi thủ cung Nô thì bạn bè đồng nghiệp dễ phát sinh tình cảm với mình.

Bạn bè là người có học thức, ham học, nhiều bằng cấp, có thể giúp đỡ mình trong công việc và học tập được.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Thiên Di

Xương Khúc thủ cung Di là người ra ngoài có nhiều bè bạn, có danh tiếng.

Người ra ngoài ngoại giao tốt, được nhiều người quý mến và giúp đỡ, đặc biệt là ngoài khác giới.

Người ra ngoài hay tới những nơi có học thức, văn hóa cao, nghệ thuật. Ra ngoài học tập được nhiều thứ, có người chỉ bảo, hướng dẫn.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tật Ách

Xương Khúc không ưa thủ cung Tật, chủ về bệnh lụy tình, phong tình, giảm thọ. Tại vị trí hãm địa thì dễ bệnh nặng, bệnh nan y, khó chữa.

Nếu có thêm các sao xấu như Linh Tinh, Hỏa Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, thì bị bệnh nan y, khó chữa, giảm thọ.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tài Bạch

Xương Khúc thủ cung Tài thì giàu có nếu có nhiều cát tinh tốt, phá tán hao tài nếu gặp nhiều sao xấu, nhưng vẫn có người giúp đỡ.

Người tìm hiểu nghiên cứu sâu về tài chính, kiếm được tiền nhờ học tập nghiên cứu, học vấn của mình.

Người kiếm được tiền bằng văn chương, nghệ thuật hoặc ngược lại hay tốn tiền cho nghệ thuật. Hội thêm Đào Hồng thì tốn tiền cho làm đẹp, cho tình nhân bên ngoài.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Tử Tức

Xương Khúc thủ cung Tử thì con cái học hành tốt, gia tăng số lượng về con. Văn Xương là hai con, Văn Khúc là bốn con.

Con cái thông minh, chăm học, ham tìm tòi, có đứa thích theo nghệ thuật.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Phu Thê

Vợ chồng danh giá, có học thức, hòa thuận, đẹp đôi.

Người hôn phối ham học tập, có nhiều bằng cấp, học lên được cao, có thiên hướng nghệ thuật tốt.

Đi cùng Đào Hồng thì là người phiêu lãng, dễ có tình ngoài tình trong, sống nhiều theo cảm xúc.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc ở cung Huynh Đệ

Xương Khúc thủ cung Huynh Đệ thì anh chị em đông, có người thành danh, nên sự nghiệp, nhưng phong lưu tài tử , tài hoa. Văn Xương là hai, Văn Khúc là bốn người.

Anh chị em có người thích theo con đường văn chương, nghệ thuật. Dễ có người nữ cô độc, lận đận chồng con, chết non, nếu có các sao Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc đi cùng các sao khác

Những bộ sao tốt

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa thì thi cử dễ đỗ cao, có văn bằng cao.

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa, Thiên Khôi, Thiên Việt thì khoa giáp tột đỉnh, thông minh xuất chúng, có tài thao lược, được trọng dụng, được đắc thời. Nếu thêm Nhật Nguyệt sáng thì năng tài có thể đạt mức quốc tế.

Văn Khúc, Văn Xương,Thái Dương, Thái Âm: Bộ sao Văn Xương và Văn Khúc trợ giúp cho Âm Dương từ hãm địa có thể trở nên sáng sủa hơn nhiều, nếu mệnh có Âm Dương hãm địa mà khi hội họp được với Xương Khúc thì vẫn thành công sớm và có tài năng xuất chúng, học một biết mười, rất thông minh và học hành chăm chỉ.

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Lương thì quý hiển, có uy danh lớn.

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Cơ thì khéo léo, tinh xảo về thủ công và ngôn ngữ.

Văn Khúc, Vũ Khúc: Tài năng văn võ, được tiếng lừng lẫy. Nếu thêm Tả Hữu thì phú quý song toàn, hiển vinh về võ.

Dương, Lương, Xương, Lộc: Phú quý song toàn, tuyệt đỉnh thông minh, làm thầy thì làm thầy giỏi và rất có lộc.

Những bộ sao xấu

Văn Khúc, Văn Xương, Liêm Trinh ở Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu thì giảm thọ. Đặc biệt ở Tỵ Hợi, Văn Khúc, Văn Xương gặp Liêm Trinh hay bị tai họa, tù tội, yểu tử.

Văn Khúc, Văn Xương gặp Tuần, Triệt hay Hóa Kỵ thì thi cử lận đận, dang dở, gián đoạn, công danh chật vật, khốn khổ, phải tha phương, hay bị tù tội, yểu tử (gặp Phá Quân đồng cung cũng vậy).

Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Riêu: Lãng mạn, rất xinh đẹp, nhưng dâm bôn.

Linh, Xương, Đà, Vũ chủ về quá nhiều khó khăn không giải quyết nổi chỉ còn cách tự tử cho xong.

Ý nghĩa sao Văn Xương, Văn Khúc đi vào các hạn

Văn Khúc, Văn Xương, Hóa Khoa hay Thiên Khôi, Thiên Việt thì có học hành, thi cử và đỗ cao trong hạn đó. Nếu gặp Hóa Kỵ có thể thi rớt.

Văn Khúc, Thái Tuế thì được thăng quan, viết văn nổi tiếng.

Văn Khúc, Văn Xương gặp Sát tinh: Tai họa lớn, bị kiện cáo, hao tài, thêm Linh thì bị tù.

Văn Khúc, Văn Xương, Liêm Trinh, Kình Dương, Đà La thì tai nạn khủng khiếp, nếu không cũng bị tù tội, nếu đại hạn xấu thì khó thoát chết

Linh, Xương, Đà, Vũ chủ về giai đoạn khó khăn, bế tắc, khó giải quyết nổi nên chỉ còn cách tự tử.