Luận Giải Ý Nghĩa Quẻ 05: Thủy Thiên Nhu Chi Tiết Nhất mới cập nhật

Nội dung chính [Hiện]

Trong hệ thống Bát Quái của Kinh Dịch, mỗi quẻ đều mang trong mình một tượng trưng sâu sắc về cuộc sống, vũ trụ và con người. Hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu một hành trình khám phá ý nghĩa chi tiết của Quẻ 05: Thủy Thiên Nhu.

Thủy Thiên Nhu, với tên gọi âm dương hài hòa, thể hiện sự cân bằng giữa yin và yang, nước và trời. Quẻ này đã luôn gợi ra nhiều suy tư và bàn luận về sự thanh tao, hòa hợp, và trí tuệ. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về ý nghĩa sâu sắc của Thủy Thiên Nhu, và làm thế nào nó có thể tiên đoán cho cuộc sống của chúng ta trong thời đại ngày nay.

Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa quẻ số 5 Thủy Thiên Nhu

Quẻ Thủy Thiên Nhu: Quẻ Thủy Thiên Nhu thuộc loại quẻ cát trong hệ thống quẻ kinh dịch. Từ "Nhu" mang ý nghĩa của sự nhân từ, mềm dẻo, và nuôi dưỡng. Quẻ này đề cập đến sự chờ đợi và kiên nhẫn, và chỉ ra rằng thông qua sự chịu đựng và nhân từ, ta có thể vượt qua mọi khó khăn và tiến xa hơn. Quẻ Thủy Thiên Nhu cảnh báo rằng trong thời gian sắp tới, cần phải kiên nhẫn và chờ đợi. Dù có những khó khăn và thách thức, nhưng chỉ khi chúng ta vượt qua được những thử thách đó, mới có thể tiến xa và đạt được thành công. Nó gợi ý rằng việc triển khai công việc nên được thực hiện sau khi đã vượt qua những rủi ro và thử thách, khi đó sẽ dễ dàng hơn để đạt được mục tiêu.

Ý nghĩa tượng quẻ: “Minh Châu Xuất Thổ” —> Thời vận đã đến (tốt): "Minh châu xuất thổ" mô tả một tình huống hoặc hiện tượng khi một vật quý giá hoặc giá trị lớn, được so sánh với ngọc sáng, được phát hiện hoặc tiết lộ sau một thời gian dài bị che giấu hoặc không được biết đến. Trong trường hợp này, ngọc sáng được sử dụng như một biểu tượng cho sự giá trị cao, sự quý báu, hoặc điều quan trọng mà sau một thời gian dài bị ẩn dấu hoặc bị lãng quên. Khi đất đá bị gió xối và nước cuốn, ngọc sáng lộ ra, nó thu hút sự chú ý của mọi người và tạo ra ấn tượng mạnh mẽ với tất cả những ai nhìn thấy. Việc này thường dẫn đến sự ngưỡng mộ và đánh giá cao về giá trị của vật phẩm hoặc hiện tượng được phát hiện.
Lời thơ quẻ Nhu
"Ngọc sáng lộ thiên, đã đến ngày
Tranh dành kiện tụng, cũng tiêu tan
Thời cơ vàng ngọc, tự đưa đến
Mọi việc thành công , chẳng sợ tai"
Lời đoán: Mưu việc tất thành, hôn nhân hòa hợp, cầu tài như ý, ước nguyện thỏa mãn nhưng phải biết chờ đến đúng thời điểm.
Lời bàn: “Nhu” còn có nghĩa là “chờ”, là “đợi” điều kiện thuận lợi. Chớ manh động mà rơi vào hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Người khôn phải biết chờ thời đợi thế, xử sự rộng lượng, không hành động quá mức. Có lợi có ích thì tiến, bất lợi vô ích thì lui, được thời thì ra làm quan, mất thế thì lui về ở ẩn.

Ý nghĩa quẻ thủy thủy thiên nhu

Quẻ Thủy Thiên Nhu, còn gọi là quẻ Nhu (需).

Nội quái là ☰ (||| 乾 ) Càn hay Trời (天).

Ngoại quái là ☵ (:|: 坎 ) Khảm hay Nước (水).

Ý nghĩa: Thuận dã. Tương hội. Chờ đợi vì hiểm đằng trước, thuận theo, quây quần, tụ hội, vui hội, cứu xét, chầu về. Quân tử hoan hội chi tượng: quân tử vui vẻ hội họp, ăn uống chờ thời.

Quẻ trước là Mông, nhỏ thơ; nhỏ thơ thì cần được nuôi bằng thức ăn, cho nên quẻ này là Nhu. Chữ Nhu này [ 需 ] là chữ nhu trong “nhu yếu phẩm”, những thứ cần thiết, tức thức ăn. Tự quái truyện giảng như vậy. Nhu đây còn có nghĩa nữa là chờ đợi, và theo cái tượng của quẻ thì phải hiểu là chờ đợi.

Thoán từ: Nhu: Hữu phu, quang hanh, trinh, cát. Lợi thiệp đại xuyên.(需: 有 孚, 光 亨, 貞, 吉 . 利 涉 大 川 .

)

Dịch: Chờ đợi: có lòng thành thực tin tưởng, sáng sủa, hanh thông, giữ vững điều chính thì tốt. “Dù gặp việc hiểm như qua sông cũng sẽ thành công.

Giảng: Nội quái là Càn, cương kiện, muốn tiến lên nhưng gặp ngoại quái là Khảm (hiểm) chặn ở trên, nên phải chờ đợi.

Hào làm chủ trong quẻ này là hào 5 dương, ở vị chí tôn (ở quẻ này nên hiểu là ngôi của trời – theo Thoán truyện) mà lại trung, chính; cho nên có cái tượng thành thực, tin tưởng, sáng sủa, hanh thông; miễn là chịu chờ đợi thì việc hiểm gì cũng vượt được mà thành công.

Đại tượng truyện giải thích cũng đại khái như vậy: dưới là Càn, trời, trên là Khảm, mây (Khảm còn có nghĩa là mây); có cái tượng mây đã bao kín bầu trời, thế nào cũng mưa; cứ “ăn uống yến lạc” (ẩm thực yến lạc) yên vui di dưỡng thể xác và tâm chí mà đợi lúc mưa đổ.

Xem thêm: Cách lập quẻ kinh dịch theo thời gian nhanh và chuẩn xác

Điểm quan trọng của quẻ này

Quẻ Thủy Lôi Truân khuyên rằng trong lúc này, điều quan trọng nhất là không nên dính líu vào các vấn đề tài chính. Tránh việc phân chia tài sản, vì điều này thường dẫn đến những tranh cãi không cần thiết và mất lòng tin trong quan hệ.

Quẻ này khuyên bạn nên giữ sự nhẫn nại và bình tĩnh. Hãy chuẩn bị và chờ đợi thời cơ tốt để đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ý nghĩa hào từ quẻ thủy thiên nhu

Hào 1: Nhu vu giao, lợi dụng hằng, vô cữu.(需 于 郊, 利 用 恆 , 无 咎 .)

Tượng: Gặp thời buổi hiểm nguy, loạn lạc nhưng mà mình được cái may mắn còn ở xa nguy hiểm. Nên bắt chước Khổng Minh khi còn ở Ngọa Long Cương giữ tròn Đạo Lý, khí tiết, đừng vội dấn thân một cách vô lý vào nguy hiểm, phong trần, để mắc họa thất cơ, lỡ vận.

Giảng: Hào 1 là dương, cương kiện, sáng suốt mà ở xa ngoại quái là Khảm, tức xa nước, xa chỗ hiểm (cũng như còn ở ngòai thành, không gần sông nước), đừng nóng nảy xông vào chỗ hiểm nạn, cứ chịu chờ đợi thì không có lỗi. Chu Công khuyên như vậy vì hào dương này không đắc trung mà có ý muốn tiến.

Hào 2: Nhu vu sa, tiểu hữu ngôn, chung cát.(需 于 沙 , 小 有 言 , 終 吉 .)

Tượng: Đợi ở bãi cát, tuy có khẩu thiệt một chút, nhưng sau sẽ tốt.

Giảng: Hào này đã gần quẻ Khảm hơn, ví như đã tới bãi cát ở gần sông, chưa tới nỗi sụp hiểm; mà hào lại đắc trung, cho nên tuy là dương cương mà biết khôn khéo, ung dung, không nóng nảy như hào 1, cho nên dù có điều tiếng nho nhỏ, rốt cuộc cũng vẫn tốt.

Hào 3: Nhu vu nê, trí khấu chí.(需 于 泥 . 致 寇 至.)

Tượng: Đợi ở chỗ bùn lầy, như tự mình mời giặc đến.

Giảng:  Hào này đã ở sát quẻ Khảm, tuy chưa sụp xuống nước, nhưng đã ở chỗ bùn lầy rồi; thể của nó là dương cương, vị của nó cũng là dương, mà lại không đắc trung, có cái “tượng rất táo bạo nóng nảy, làm càn, tức như tự nó mời giặc đến, tự gây tai họa cho nó. Nếu biết kính cẩn, thận trọng thì chưa đến nỗi nào, vì tai họa vẫn còn ở ngoài (ở ngoại quái) (theo tiểu tượng truyện).

Hào 4: Nhu vu huyết, xuất tự huyệt.(需 于 血, 出 自 穴 .)

Tượng: Như đã chờ đợi ở chỗ lưu huyết mà rồi ra khỏi được.

Giảng: Hào này đã bắt đầu vào quẻ Khảm, tức chỗ hiểm (như vào chỗ giết hại), nhưng nhờ nó là âm, nhu thuận lại đắc chính (ở vị âm) , nên tránh được họa.

Hào 5: Nhu vu tửu thực, trinh cát.( 需 于 酒 食, 貞 吉 .)

Tượng: Chờ đợi ở chỗ ăn uống no say (chỗ yên vui), bền giữ đức trung chính thì tốt.

Giảng: Hào 5, địa vị tôn quí, mà là dương cương trung chính, cho nên tốt, nhưng muốn hạnh phúc được bền thì phải giữ đức trung chính.

Hào 6: Nhập vu huyệt, hữu bất tốc chi khách tam nhân lai, kính chi, chung cát.(入 于 穴 , 有 不 速 之 客 三 人 來 , 敬 之 , 終 吉 .)

Tượng: Hào trên cùng, âm: Vào chỗ cực hiểm rồi, nhưng có ba người khách thủng thẳng tới, biết kính trọng họ thì sau đựơc tốt lành.

Giảng: Quẻ này nằm ở vị trí cao nhất của biểu đồ Bát Quái và được gọi là Khảm, biểu thị một điểm đặc biệt và quan trọng. Có ba đường nét dương (tượng trưng cho sự tích luỹ và hoạt động) nằm ở dưới quẻ này, trong đó đường nét số 3 là dương. Điều này cho thấy sẽ có sự xuất hiện của ba người khách, tuy nhiên, họ không đến ngay vì họ ở xa vị trí âm 6 trong biểu đồ. Do đó, chỉ có những người thẳng thắn và kiên trì mới đến được.

Quẻ âm 6 liên quan đến phẩm chất Khiêm (sự khiêm tốn) và tính như thuận. Người ta cho rằng nếu biết lắng nghe và tuân theo lời khuyên của ba người khách, cuối cùng sẽ có sự giúp đỡ để tránh khỏi nguy hiểm và thuận lợi. Mặc dù quẻ 6 không có vị trí cao (âm vị) trong biểu đồ, nhưng nó không thất bại to lớn.

Triết gia Chu Hi hiểu từ "vị" như là ngôi chắn (âm vị), trong khi hào âm ở âm vị và "đáng" chứ không phải "bất đáng." Phan Bội Châu hiểu từ "vị" như là ngôi cao hoặc thấp; hào 6 ở trên cùng, tức là ngôi cao nhất, nhưng lại mang tính âm nhu, bất tài, cho nên nói "bất đáng" là phù hợp.

Xem thêm: Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Bằng Gieo Đồng Tiền Xu Chi Tiết

Quẻ này chỉ ra cách thái độ của chúng ta nên làm thế nào khi đợi chờ, liệu chúng ta nên tiến về gần hay giữ khoảng cách, quan trọng nhất là không nên trở nên quá bốc đồng mà phải giữ vững tinh thần trung tính. Chúng ta cần chú ý đến đặc điểm của hào 5 ở giữa quẻ Khảm, nơi đây được xem là vị trí cộng của các nguy hiểm trong quẻ. Tuy nhiên, Chu Công vẫn cho rằng đây là điểm đặc biệt quan trọng vì nó biểu thị tính kiên nhẫn, sự ổn định và trung tính. Điều này có nghĩa là cần phải giữ một thái độ cứng rắn, nhưng cũng phải linh hoạt, tỉnh táo và công bằng.

Nhận định về quẻ Thủy Thiên Nhu

Quẻ Nhu là dấu hiệu của sự nhu thuận và mềm dẻo, Nhắc nhở chúng ta cần chờ đợi thời cơ phù hợp trước khi triển khai bất kỳ hành động nào, để đảm bảo sự thành công. Nếu ta hành động nôn nóng và mù quáng trong thời điểm không thích hợp, có thể dễ dẫn đến rủi ro và nguy hiểm.

Quẻ này cũng dạy rằng khi gặp phải nguy hiểm, tốt nhất là dừng lại và suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Việc tiếp tục tiến về phía trước mà không có kế hoạch cụ thể hoặc không đánh giá được tình hình sẽ chỉ tăng thêm phiền toái và khó khăn.

Tuy nhiên, quẻ Nhu cũng nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống, chỉ cần chúng ta đối phó với mọi khó khăn một cách thành tâm và kiên nhẫn, thì dù có mưa gió thế nào cũng có thể vượt qua được. Điều quan trọng là giữ cho tinh thần bình tĩnh và điềm đạm, và luôn đặt niềm tin vào khả năng của bản thân.

Chiêm nghiệm về vận thế

Chiêm nghiệm về vận thế từ quẻ này cho thấy hiện tại bạn đang đối diện với sự mơ hồ và không rõ ràng về hướng đi trong sự nghiệp. Dù bạn có tiềm năng và khả năng, nhưng thời cơ chưa đến, và việc tiến lên mù quáng sẽ không mang lại kết quả tích cực. Thay vào đó, cần phải nhẫn nhịn và chờ đợi đến khi điều kiện phù hợp, khi đó sẽ có cơ hội để phát triển một cách tự nhiên và bền vững.

Trong tình cảm, sự nhẫn nại và sẵn lòng chịu đựng là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ thuận lợi.

Về sự nghiệp, mặc dù bạn có cảm giác bị chìm vào vũng lầy và muốn từ bỏ, nhưng quyết định này không phải lúc nào cũng là sáng suốt. Thay vào đó, hãy giữ bản thân bình tĩnh và đối mặt với thực tế, tìm cách giải quyết các vấn đề trước mắt một cách có trách nhiệm và sáng suốt.

Trong học tập và thi cử, thành tích của bạn có thể không được tốt do thiếu sự tập trung và chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần phải cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết để tránh thất bại không đáng có.