Mẫu Thượng Thiên - Mẫu Cửu Trùng Thiên - Mẫu đệ nhất là ai

Nội dung chính [Hiện]

Mẫu Thượng Thiên tên đầy đủ là Mẫu đệ nhất Thượng Thiên, bà có tên gọi khác là Mẫu Cửu Trùng Thiên hay Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công chúa. Mẫu Thượng Thiên là Mẫu Liễu Hạnh Bà là thánh Mẫu đứng đầu trong Tam Tòa Thánh Mẫu trong Tứ Phủ. Để hiểu rõ hơn về vị Mẫu Thượng Thiên hãy cùng Tử Vi Hội Quán tìm hiểu trong bày viết này nhé.

Nguồn gốc Mẫu Thượng Thiên

Sự tích về Mẫu Cửu Trùng Thiên là một trong những khía cạnh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ, và nó vẫn đang là một điểm tranh luận trong nghiên cứu và tôn thờ Mẫu. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ, Mẫu Cửu Trùng Thiên đóng một vai trò quan trọng, tuy nhiên, vị trí của Mẫu Đệ Nhất giữa bà và Thánh Mẫu Liễu Hạnh vẫn chưa rõ ràng.

Cửu Trùng Thiên trong tên gọi có nghĩa là "chín tầng trời," và nó ám chỉ đến khắp cõi trời và đất, nơi Mẫu Thượng Thiên cai trị và thống trị. Hình ảnh Mẫu Cửu Trùng Thiên có vai trò quan trọng trong thần điện của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ. Tên gọi này thể hiện sự kính trọng và tôn thờ đối với sự quyền uy và siêu nhiên của Mẫu Thượng Thiên, người đang trị vì tất cả mọi thứ trong cõi trời đất.

Mẫu Thượng Thiên là Cửu Huyền Thiên công chúa

Mẫu Thượng Thiên mặc áo đỏ tọa ở giữa trong Tam Tòa thánh Mẫu

Mẫu Thượng Thiên là một trong những vị Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ, và khác với Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, bà không giáng trần và ít có thông tin về thân thế, xuất xứ và những câu chuyện thần tích về bà.

Về xuất xứ, có ý kiến cho rằng Mẫu Thượng Thiên có thể có nguồn gốc từ Cửu Huyền Thiên công chúa, một vị thần trong truyền thuyết Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin về điều này vẫn là một vấn đề chưa rõ ràng và đang được tranh cãi.

Có thuyết kể rằng Mẫu Thượng Thiên đã giúp người dân Việt Cổ từ thời lập nước đánh đuổi giặc Xuy Vưu khi họ xâm lược đất nước Việt Nam, và do đó, bà được tôn thờ và nhớ ơn như một vị thần bảo vệ và giữ gìn an ninh và bình yên cho đất nước và nhân dân.

Mẫu Thượng Thiên là Mẫu Liễu Hạnh

Thật sự, thông tin về Mẫu Thượng Thiên trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ hiện đã trở nên ít rõ ràng và ít được biết đến hơn so với Mẫu Liễu Hạnh. Một phần lý do có thể là do sự xuất hiện của Mẫu Liễu Hạnh, được cho là hóa thân của Mẫu Thượng Thiên, đã làm cho Mẫu Cửu Trùng Thiên ít được nhắc đến hơn.

Ngày nay, đền thờ Mẫu Thượng Thiên cũng không còn nhiều, và một số nơi thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên có thể đã ít được duy trì do sự phổ biến của Mẫu Liễu Hạnh. Tại các đền, điện thờ Tứ Phủ, có nơi thờ Mẫu Thượng Thiên ở chính cung, và cũng có nơi thờ bà ở ban trung thiên, tượng trưng cho vị trí cao quý của bà trong thần thoại.

Một trong số các đền thờ chính nổi tiếng có thể kể tới là Đền Mẫu Cửu ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đền này có lịch sử lâu đời, nhưng ngày nay không ai biết chính xác năm xây dựng của nó. Thật là thú vị khi tìm hiểu về sự phát triển và sự thay đổi trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Theo Thần tích về nguồn gốc của Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên rất thú vị. Trước đây, vùng này nổi tiếng với nghề mây tre đan, và một ông lão thường qua sông để bán hàng nhưng thường gặp khó khăn trong kinh doanh. Một ngày nọ, ông nhìn thấy một bức tượng đang trôi trên sông. Ông quyết định lấy dây cột vào bờ và hứa rằng sẽ quay lại để vớt nó lên sau khi bán hàng xong. Điều kỳ lạ là ngày hôm đó, ông bán hàng rất đắt giá và quyết định quay về sông để lấy bức tượng.

Ban đầu, bức tượng trôi trên sông nhẹ nhàng, nhưng khi nó tới nơi chính là vị trí của đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ngày nay, bức tượng bỗng trở nên nặng trĩu. Ông lão không thể di chuyển nó nữa và buộc phải đặt nó lại tại đó. Ông bắt đầu hàng ngày thắp hương và tôn thờ bức tượng.

Kể từ ngày đó, ông lão thấy cuộc sống kinh doanh của mình trở nên thuận lợi hơn, và tiếng lành vọt đến xa. Nhiều người trong vùng cũng đến cúng viếng đền và được những điều thuận lợi. Từ đó, nơi đó dần trở thành một ngôi đền, và chính là đền Mẫu Cửu Trùng Thiên ngày nay. Năm 2004, đền này đã bị hỏa hoạn, nhưng sau đó đã được tu bổ và khôi phục khang trang hơn trước. Đây là một ví dụ rất đẹp về sự linh thiêng và tâm linh trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam.

Ngoài đền Mẫu Cửu Trùng Thiên còn có đền cô Chín ở đền Sòng Sơn, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có Cung Cấm dành thờ bà. Đáng lưu ý là tại đền này có bức tượng Thánh Mẫu Cửu Trùng Thiên được dựng bằng đồng, nặng một tấn, cao khoảng 2,3 mét, ngự trên đền Thượng Ba Vì ở đỉnh cao nhất của ngọn núi Cổ Bồng. Hàng năm, lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên diễn ra vào ngày 9/9 âm lịch, người dân thường tới đây nhang khói cầu xin sức khỏe, tài lộc và bình an.