Sao Thái Dương- ý nghĩa tại cung Mệnh và các cung khác trong Tử Vi

Nội dung chính [Hiện]

Thái Dương nghĩa là Mặt Trời, là ánh sáng soi rọi tỏ tường vạn vật trong trời đất, vì thế mà Sao Thái Dương cũng tượng trưng cho thời thế, tượng cho sự sáng tỏ. Sao Thái Dương là một bộ sao quan trọng trong khoa tử vi, là một bộ sao mang nhiều ý nghĩa thành bại trong toàn bộ lá số cũng như thể hiện được sự thành bại trong vận mệnh của mỗi con người. Cho dù đóng ở bất ky cung nào thì vị trí của Sao Thái Dương cũng đều cần xem xét thật kỹ. Nếu Sao Thái Dương Ở vị trí hãm địa hoặc gặp tam ám riêu đà kỵ thì sẽ làm giảm độ sáng, ngược lại nếu tại các vị trí Đắc, Miếu, Vượng thể hiện sự quyền uy, sáng suốt, cuộc đời nhiều thành công từ lúc trẻ.

Ý nghĩa về sao thái dương tại Mệnh và các cung khác

Đặc trưng của sao Thái Dương

 • Phương Vị: Nam Đẩu Tinh
 • Tính: Dương
 • Ngũ Hành: Hỏa (Dương Hỏa)
 • Loại: Quý Tinh, Quyền Tinh
 • Đặc Tính: Cha, Ông, Chồng, quan lộc, uy quyền, tài lộc, địa vị, phúc thọ
 • Cai quản: Cung Quan Lộc
 • Tên thường gọi: Nhật

Luận Giải về Sao Thái Dương

Đây là một trong số những nguyên tắc quan trọng khi phân tích lá số tử vi, đó là phải xem xét vị trí của sao Tử Vi, sau đó đến vị trí của Nhật-Nguyệt. Điều này rất quan trọng đối với những người tìm hiểu và nghiên cứu tử vi.

Sao Thái Âm tượng trưng cho Mặt Trăng, đại diện cho người Mẹ, Bà, Họ hàng bên ngoại. Sao Thái Dương tượng trưng cho Mặt Trời, đại diện cho người Cha, Ông, và đối với phụ nữ thì Thái Dương còn tượng trưng cho Chồng, Họ hàng nhà nội.

Thái Dương diện khuyển xà đề,

Con người thông minh, tướng mạo gầy khô,

Tính cách hiền lành, thẳng thắn lại tươm tất,

Yêu kẻ sinh vào ban ngày, ghét kẻ sinh vào ban đêm.

Qua đoạn thơ này, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng Thái Dương tượng trưng cho sự ngay thẳng, khôn ngoan, tươm tất, nhẹ nhàng và phù hợp với những người sinh vào ban ngày, đặc biệt là đóng từ cung Dần đến cung Ngọ là thượng cách. Thái Dương dù là đắc, miếu hay hãm, vẫn hợp với đàn ông hơn là phụ nữ. Đặc biệt, Thái Dương hợp với những người sinh vào năm Dương, càng tốt.

Âm Dương Miếu Vượng được chăm chút, chiều chuộng từ khi còn nhỏ, dù đóng ở bất kỳ cung nào cũng gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, bởi bố mẹ khỏe mạnh và thành công trong sự nghiệp.

Ngược lại, Âm Dương lạc hãm thì đến khi trưởng thành mới có nhiều thuận lợi, lúc nhỏ gặp nhiều khó khăn và trở ngại, vất vả và kỵ cha mẹ. Nếu số tuổi nhỏ gặp các sát tinh và ám tinh như Kình Đà, Không Kiếp, Linh Hỏa, Riêu, Đà Kỵ thì bố mẹ kém thọ và vợ chồng dễ xảy ra xung đột, thậm chí là chia tay.

Sao Thái Dương là Dương tinh, nên khi đặt ở các cung Dương và hợp với các tuổi Dương sẽ phù trợ mạnh cho những người sinh ra vào ban ngày. Nam giới có Thái Dương lạc hãm thì dễ gặp vấn đề sinh lý như yếu sinh lý. Nếu Sao Thái Dương sáng thì sinh lý mạnh và khoẻ mạnh, đó cũng là một điều kiện để đạt được hạnh phúc gia đạo.

Sao Thái Dương hãm, dù đặt ở bất kỳ nơi nào cũng sẽ gây ra nhiều buồn phiền trong tuổi trẻ, chỉ khi đến hậu vận mới được thanh nhàn. Trong trường hợp này, nếu gặp Hóa Quyền hoặc Hóa Lộc sẽ giúp giảm bớt những điều xấu xa. Tuy nhiên, để đạt được thành công và hưởng phúc, người ta phải cố gắng rất nhiều.

Những người Mệnh có sao Thái Dương hãm địa tại Hợi và Tý thường là những người yêu văn chương, triết lý và có đạo đức cao. Do đó, họ thường là những nhà nghiên cứu và nhà tư tưởng.

Chỉ khi Sao Thái Dương ở Sửu và Mùi và gặp Hóa Kỵ thì mới tốt, còn ở các cung khác thì rất cần tránh xa Hóa Kỵ.

Vị trí Sao Thái Dương được tóm lược như sau:

 • Miếu địa:  tại Tỵ, Ngọ.
 • Vượng địa:  tại Dần, Mão, Thìn.
 • Đắc địa: tại Sửu, Mùi.
 • Hãm địa: tại Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý.

Ý nghĩa của Sao Thái Dương Ở Cung Mệnh

Ý nghĩa về hình tướng

Khi tạo ở cung mệnh, Sao Thái Dương (Đắc, Miếu, Vượng) mang đến cho người ta vóc dáng thanh thoát, thân hình mảnh mai nhưng cân đối, da trắng, mắt sáng, chiều cao trung bình, khuôn mặt vuông vức, có nét uy quyền, dáng đi nhẹ nhàng, duyên dáng. Đặc biệt, khi tọa ở cung Miếu Địa, Sao Thái Dương sẽ có đôi mắt rất sáng, đầy thần khí.

Nếu Sao Thái Dương hội tụ cùng với các sao xấu như Kình Dương, Hóa Kỵ, Đà La, Kiếp Sát ở cung Hãm Địa, thì người ta sẽ có thân hình nhỏ bé, gầy gò, mảnh mai, chiều cao trung bình, khuôn mặt hơi buồn và thiếu thần sắc. Đặc biệt, đôi mắt của họ sẽ kém sáng và tinh tế hơn. Nếu gặp thêm nhiều sao xấu hơn, đôi mắt của họ có thể dễ bị mù lòa hoặc quáng gà.

Ý nghĩa Tính Tình

Thái Dương Đắc Miếu Vượng là người rất thông minh, tính cách thẳng thắn, kiên định, mặc dù hơi nóng tính nhưng là người rất nhân hậu, quan tâm đến người khác.

Thái Dương Đắc Miếu là người dám nói dám làm, rõ ràng về đúng sai, là người khéo léo, tình cảm. Đối với phụ nữ, Thái Dương Đắc Miếu rất đức hạnh, thông minh, chính trực, hiền hậu và luôn giữ được tính cách thẳng thắn.

Thái Dương hãm Địa thì kém thông minh, trí nhớ không tốt, tinh thần thay đổi nhanh chóng, và thường cảm thấy nhàm chán. Dù ở đắc hay hãm thì Thái Dương vẫn là người có tính cách nhân hậu, luôn quan tâm đến người khác.

Ý nghĩa Công Danh Tài Lộc

Sao Thái Dương có chủ là Quý, Hóa Khí là Quyền và cai quản cung quan lộc. Vì vậy, việc đặt Sao Thái Dương tại cung mệnh và cung quan lộc sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho chủ nhân của sao này.

Nếu Sao Thái Dương có trạng thái Miếu Vượng, người sở hữu sao này sẽ thể hiện rõ sự uy quyền, uy tín và khả năng quản lý tốt. Chủ nhân của Sao Thái Dương còn có tài lãnh đạo và tài ngoại giao tốt. Nếu Sao Thái Dương Miếu Vượng nằm ở cung mệnh, đó cũng chứng tỏ chủ nhân của sao này có trí tuệ thông minh.

Vì Sao Thái Dương cai quản cung Quan Lộc, người sở hữu sao này thường có tầm nhìn xa trông rộng, khả năng quản lý tài chính và công việc rất tốt. Đặc biệt, họ có thể giữ vị trí cao trong xã hội. Do đó, nếu ai muốn phát triển sự nghiệp và có một cuộc sống thịnh vượng, đặt Sao Thái Dương tại cung mệnh và cung quan lộc sẽ là một lựa chọn thông minh.

Thái Dương chủ về quyền lực, quản lý cung quan lộc. Vì vậy, để có cuộc sống thuận lợi, người ta nên giữ sao Thái Dương tại cung mệnh và cung quan lộc. Nếu sao Thái Dương ở trạng thái Miếu Vượng, người ta sẽ có sự uy quyền, uy tín, khả năng quản lý và lãnh đạo tốt, đặc biệt là trong ngoại giao. Hầu hết những người có sao Thái Dương Miếu Vượng đều được thăng tiến trong công danh, phú quý, phú lộc.

Tuy nhiên, nếu sao Thái Dương hấp dẫn địa, người ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Họ có thể trở nên chán nản và khó kiếm tiền. Trong thời thơ ấu, họ có thể phải ăn nhờ ở đậu nhà cô dì chú bác để có thể thành công sau này. Nếu họ không hội tụ nhiều bàng tinh và trợ tinh như Xương Khúc, Đào Hồng, Tả Hữu, Khôi Việt, thì khả năng kiếm tiền và học hành sẽ bị giảm sút.

Tuy nhiên, nếu sao Thái Dương hấp dẫn địa hội tụ nhiều bàng tinh và trợ tinh, thì họ vẫn có khả năng thành công. Nếu họ nằm trong tổ hợp Mệnh Tài Quan và Thiên Di có Xương Khúc hội hợp, thì họ vẫn sáng sủa và thông minh. Âm Dương nói chung đều hợp với Xương Khúc, vì vậy khi họ hội tụ với các sao trợ tinh và bàng tinh, khả năng thành công của họ càng lớn.

Tóm lại, sao Thái Dương có tác động lớn đến cuộc sống của con người và có thể ảnh hưởng đến công danh, tài lộc, học vấn và ngoại giao. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một cuộc sống thuận lợi, bạn nên biết cách khai thác và tận dụng tối đa sao Thái Dương theo hướng tích cực.

Sao Thái Dương Miếu Vượng thường có khả năng ngoại giao tốt, diễn đạt linh hoạt và sâu sắc, tính cẩn thận tỉ mỉ. Những người này thường gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, thành công trong công việc và tài chính.

Tuy nhiên, nếu sao Thái Dương bị hãm địa thì người đó sẽ khó khăn trong việc học tập, kiếm tiền và đạt được thành công trong sự nghiệp. Nhưng nếu kết hợp được với các bộ sao trợ tinh như Xương Khúc, Đào Hồng, Tả Hữu, Khôi Việt thì vẫn có thể tạo ra thành công trong sự nghiệp và tài chính.

Để có thể tận dụng tối đa các tính chất tốt của Thái Dương, nhà tử vi khuyên rằng bạn nên là đàn ông, sinh vào ban ngày và mệnh đặt ở các cung từ Dần đến Ngọ. Tuy nhiên, những người sinh ra vào ban đêm hoặc mệnh đặt ở các cung khác cũng không cần quá lo lắng vì Thái Dương vẫn có thể chiếu sáng và truyền đạt trí tuệ ở mọi vị trí.

Có một trường hợp đặc biệt khi Thái Dương ở cung Sửu Mùi gặp Tuần, Triệt án ngữ, khi đó mặt trời và mặt trăng hội tụ tạo nên một ánh sáng rực rỡ hơn. Người có cách này được xem là người phú quý, tương đương với Thái Dương vượng hay miếu địa. Thêm Hóa Kỵ đồng cung thì người đó càng thăng hoa và thành công hơn nữa.

Đối với những người đam mê tử vi, việc hiểu rõ về sao Thái Dương sẽ giúp họ có thể tận dụng tối đa các tính chất tốt của sao này và đạt được thành công trong cuộc sống

Ý Nghĩa Phúc Thọ Tai Họa

Thái Dương - tượng trưng cho ánh sáng mặt trời - luôn được coi là một trong những sao tốt nhất trong bát tự. Tuy nhiên, như bất kỳ sao nào khác, Thái Dương cũng có thể gặp phải những sát tinh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Nếu Thái Dương chủ về mắt trái và gặp phải các sao Kình, Đà, Không, Kiếp, Linh, Hỏa, Riêu, Hình, Đà, Kỵ thì người đó có thể sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến thị lực, thậm chí là mù loà nếu sát tinh trên càng nhiều.

Nếu gặp phải nhiều sát tinh trong lúc Thái Dương đang ở vị trí hãm địa, cuộc sống của cha mẹ có thể sẽ gặp khó khăn về sức khỏe và cuộc sống hôn nhân cũng không mấy thuận lợi.

Đặc biệt, nếu mệnh của phụ nữ rơi vào Thái Dương hãm địa và gặp nhiều sát tinh, gia đạo của họ có thể sẽ bất an, đường tình duyên cũng không suôn sẻ. Họ có thể gặp phải những khó khăn trong cuộc sống và liên tiếp gặp tai họa và bệnh tật.

Tuy nhiên, Thái Dương vẫn mang trong mình ý nghĩa phúc thọ. Nếu sao này được sáng và thuận lợi, người phụ nữ sẽ được hưởng phúc thọ cả cho chồng. Tóm lại, tốt hay xấu của Thái Dương đều mang đến ảnh hưởng cho cả cặp.

Những Bộ Sao Tốt

Thái Dương gặp các sao Đào Hồng Hỷ (tam minh): Hiển đạt.

Thái Dương gặp các sao Khoa Quyền Lộc (tam hóa): Rất quý hiển, vừa có khoa giáp, vừa giàu có, vừa có quyền tước.

Nhật sáng Xương Khúc: Lịch duyệt, bác học.

Nhật sáng Hóa Kỵ: Làm tốt thêm.

Nhật Cự ở Dần: Giàu sang vinh hiển ba đời.

Nhật (hay Nguyệt) Tam Hóa, Tả Hữu, Hồng, Khôi: Lập được kỳ công trong thời loạn.

Nhật Tứ Linh (không bị sát tinh): Hiển hách trong thời bình.

Những Bộ Sao Xấu

Nhật hãm sát tinh: Trai trộm cướp, gái giang hồ, suốt đời lao khổ, bôn ba, nay đây mai đó.

Nhật Riêu Đà Kỵ (tam ám): Bất hiển công danh.

Nhật hãm gặp Tam Không: Phú quý nhưng không bền.

Phân Tích Vị trí Thái Dương ở 12 cung

Thái Dương ở Tý, Hợi – Nhật trầm thủy bể

Ở vị trí hai cung Tý và Hợi, Thái Dương được xem là ở trạng thái Hãm địa, cần phải tập trung để cải thiện bản thân. Khi mặt trời đến hai cung này và ở dưới mặt nước, sức sống của Thái Dương bị ảnh hưởng, cuộc đời gặp nhiều thăng trầm, làm việc không bền bỉ, thiếu trí tiến thủ, cha mẹ không hòa thuận và vợ chồng không hợp nhau, có nguy cơ ly hôn trong gia đình.

Để cải thiện tình hình, Thái Dương cần phải áp dụng Tam Hóa (khoa Quyền Lộc) để tăng cường sự sáng suốt. Nếu ở thời kỳ loạn thế, việc này sẽ giúp Thái Dương trở thành anh hùng, tuy nhiên trong thời bình cũng cần phải duy trì tâm lý tốt.

Khi Thái Dương Lạc Hãm ở hai cung Tý và Hợi, cần hợp tác với Tả Hữu, Xương Khúc, Tam Minh Đào Hồng Hỷ để đạt được cuộc sống viên mãn, giàu có.

Thái Dương ở hai cung Tý và Hợi rất kỵ người tuổi Giáp và Tuổi Quý. Nếu gặp Hóa Kỵ hoặc Đà La thủ mệnh, Thái Dương sẽ đối mặt với nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Nếu Thái Dương ở cung Hợi và Tý gặp Đà La, Linh Hỏa tam phương tứ chính chiếu về, việc tu hành và nghiên cứu các môn huyền học sẽ giúp Thái Dương trở thành một nhà giáo có tiếng và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Thái Dương ở Sửu, Mùi – Âm Dương Đồng Tranh

Mấy ai bất hiển công danh

là vì nhật nguyệt đồng tranh sửu mùi

Bởi vì họ sinh ra trong cung Sửu và Mùi, lúc này Thái Dương đồng cung với ngày và đêm tranh chấp nhau trong vị trí này. Mặt trời và mặt trăng giao nhau, làm cho âm và dương trở nên mông lung. Vì vậy, để giảm bớt sự tranh chấp này, Thái Dương cần phải tuần triệt và sử dụng Hóa Kỵ để phản đối việc đối lập giữa âm và dương.

Những người sinh ra trong cung Sửu và Mùi thường không thể đạt được thành công về công danh. Họ thường muốn lao vào kinh doanh kiếm tiền và ít chịu học hành. Vì thế, họ rất khó mà đạt được thành công.

Tuy nhiên, nếu họ chuyển sang tập trung vào kinh doanh thì cuộc sống vẫn sẽ đầy đủ và sung túc. Nếu Thái Dương ở cung Sửu và Mùi có sao Thiên Tài thì sẽ tốt hơn. Nếu không có sao này, Thái Dương sẽ có cuộc đời bình thường và không thể đạt được thành công.

Nếu Âm Dương đồng cung tại Sửu và Mùi thì về mặt công danh và sự nghiệp thì Sửu sẽ tốt hơn Mùi. Bởi lúc đó, dù ánh trăng đã tàn nhưng bình minh đang ló sáng, báo hiệu cho sự vất vả và khó khăn nhưng cũng là cơ hội để gây dựng sự nghiệp cho tương lai. Dù vậy, "cơm no áo ấm" vẫn không thể bằng khi Thái Dương ở cung Mùi.

Thái Dương ở Dần Thân – Cự Nhật Dần Thân, Quang Phong Tam Đại

Cách cục "Cự Nhật Dần Thân, Quang Phong Tam Đại" được coi là rất đẹp trong khoa Tử Vi, với sao Thái Dương đi cùng sao Cự Môn ở vị trí cung Dần và cung Thân. Trong cách cục này, Cự Nhật ở Dần được xem là tốt hơn ở Thân, vì ở Dần Thái Dương Vượng Địa. Với cách cục này, Mệnh lập ở đây giàu sang, phú quý và song toàn, có thể làm dạng danh dòng họ đến ba đời về sau. Vì thế, người ta có câu "Quang Phong Tam Đại".

Nếu thêm vòng thái tuế và Long Phượng, số làm quan nhất phẩm đầu triều và Quan Quyền tôn quý nhờ sao Thái Dương, có khả năng nhìn nhận vượt thời đại và đi đến đâu là xe đón ngựa đưa, làm cho cả dòng họ vinh hiển đến mấy đời về sau. Tuy nhiên, trong bộ cách cục này có sự ảnh hưởng của Sao Cự Môn là ám tinh, như hội thêm Hóa Kỵ và Thiên Tài thì khả năng thành công kém đi rất nhiều.

Sao Cự Nhật ở Dần gặp Tuần Triệt cũng không sợ, bản thân Thái Dương miếu vượng ít ngại Tuần, Triệt, Cự Môn vượng lại rất cần Tuần, Triệt làm vỡ đá ra để cho Cự Môn được ánh sáng của Thái Dương chiếu vào mà tỏa sáng. Nếu gặp thêm Song Hao nữa thì thật toàn mỹ. Song Hao miếu sẽ cản tác dụng của Triệt, Tuần lại làm cho Thái Dương không bị cản ngăn, ngoài ra có Song Hao Cự Môn đã đẹp lại càng thêm đẹp. Hội thêm Xương, Khúc, Tả, Hữu, Khoa, Lộc, Quyền, Khôi, Việt, Quang, Quý thì là số tối quý, làm nên sự nghiệp rực rỡ. Tuy nhiên, rất hiếm có lá số nào được như thế.

Cự Nhật ở Dần Thân không ưa Lộc Tồn đồng cung, tối kỵ gặp Kình Đà. Nếu có thêm Lộc Tồn, thì chẳng khác nào viên ngọc quý bị che mất, khó mà rực rỡ được. Lúc này, Cự Môn gặp Lộc Tồn tạo thành cách Cự Lộc

Thái Dương ở Mão, Dậu – Nhất Xuất Phù Tang

Thái Dương ở Mão hội cùng Sao Thiên Lương. Mão Dậu là Cung của Thần Phật, lúc này Thái Dương ở đó phát huy hết tính tình nhân hậu, đầy lòng vị tha. Có thêm Thiên Lương là Ấm Tinh đi cùng càng tăng thêm tính lương thiên hiền hòa, bao dung.

Người có cách này tất được Thái Âm miếu ở Hợi chiếu về. Nếu cung Mệnh hay Thân an ở Mùi được NHẬT -  LƯƠNG chiếu về thì gọi là cách Nhật Nguyệt tịnh minh, rất tốt. Nếu hội đủ Xương, Khúc, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu là người rất thông minh, có tài kinh bang tế thế, hơn thế còn là người nhân hậu, bác ái.

Thái Dương ở Mão tốt hơn ở Dậu vì lúc này Thái Dương Thiên Lương Vượng Địa. Mặt trời mọc lúc sáng sớm, làm dạng dang danh tổ tông giống nòi.  thái Dương ở Mão cũng được gọi là Nhất Xuất Lôi Môn, vì cung cung mão là Cung Chấn, chủ về cửa sông cửa biển, mặt trời ở đây là sáng sớm, thể hiện sự thanh khiết, dịu dàng, nhẹ nhàng, Người có mệnh ở đây thì vô cùng khéo néo, mềm nắn rắn buông, sống không bao giờ mất lòng ai.

Thái Dương Thiên Lương ở cung mão thì đủ tư cách để làm Thầy thiên hạ, làm nhà giáo thì nhà giáo giỏi, nhà văn thì nhà văn lẫy lừng, tư duy sáng tạo cực kỳ tốt.

Nếu như hội thêm Xương Khúc để tạo Thành Cách Dương Lương Xương Lộc, lúc này người có thể làm quan chức, giàu có quý quý khả kỳ, cuộc đời chả thiếu thứ gì.

Thái Dương ở cung Thìn

Sao Thái Dương ở cung Thìn như Mặt Trời sáng tỏ lúc bình minh, rất đẹp, được Thái Âm miếu ở Tuất xung chiếu, hội đủ cả hai nguồn sáng Âm Dương thì thật là cực quý. Người có sao Thái Dương ở cung Thìn làm công an quân đội đều được. Người có quyền có chức, phú quý song toàn.

Trường hợp nếu Mệnh đóng ở Thìn sẽ được gọi là cách Nhật Nguyệt tranh huy. Người có cách này rất thông minh, nhân ái, có chí lớn hơn người. Nếu có thêm Xương, Khúc, Tả, Hữu, Quang, Quý hội tụ nữa thì thật là cực quý. Nếu lại đắc vòng Thái Tuế nữa sẽ có thêm Long, Phượng, Mã hội tụ, làm cho NHẬT - NGUYỆT đã sáng lại càng thêm sáng. Nếu không đắc được vòng Thái Tuế sẽ được đền bù bằng Tam Minh, tuy nhiên sẽ không được sáng bằng đắc vòng Thái Tuế.

Thái Dương ở cung Tỵ - Nhật Nguyệt Tinh Minh

Khi Thái Dương miếu địa ở Tỵ thì rất sáng, được Thái Âm cũng sáng ở Dậu hợp chiếu tạo thành cách Nhật Nguyệt tịnh minh, đây là một cách cục gần như hoàn hảo nhất trong khoa tử vi, là người uy tín, đức độ, công danh vinh hiển, tuy nhiên sẽ không được tốt như ở Thìn, hay CỰ - NHẬT đồng cung tại Dần. Trường hợp này, nếu gặp Tuần, Triệt án ngữ cũng không đáng lo ngại.

Trường hợp Thái Dương ở Tỵ, nếu Mệnh an ở Sửu sẽ có sao Thiên Lương tọa thủ, thì sẽ không được hưởng cách Nhật Nguyệt tịnh minh. Dẫu vậy, đương số vẫn được hưởng sự giàu sang phú quý, dĩ nhiên là không thể bằng Nhật Nguyệt tịnh minh, Nhật Nguyệt tranh huy hay CỰ - NHẬT ở Dần.

Trường hợp Mệnh đóng tại Tỵ sẽ được Cự Môn tại Hợi xung chiếu. CỰ - NHẬT lúc này tách rời nhau ra, nên dù cả hai sao đều đắc địa cũng không thể cộng hưởng với nhau được, nên người có cách này thì chỉ giàu sang mà không phú quý. Đặc biệt khi Nhật gặp Đà La, Hóa Kỵ thì là phá cách, con người trầm luân bể khổ.

Sao Thái Dương ở cung Ngọ - Nhật Lệ Trung Thiên

Đây là nơi Thái Dương phát triển đến cực vượng, Thái Dương đóng ở đây là đẹp đẽ nhất, thường là người quyền cao chức trọng, đứng đầu một ngành, ví như mặt trời giữa trưa chói sáng, nhưng ở vị trí được gọi là "Cùng tắc biến" nên rất cần có Tuần, Triệt án ngữ hoặc Thiên Tài đồng cung để ngăn cản sức phát triển đừng lên đến cực điểm của Thái Dương, nếu không về hậu vận sẽ bất đắc chí vì theo quy luật của vạn vật thì khi đã phát triển đến cực điểm thì tất phải đến giai đoạn suy kiệt. Tuy nhiên, sao Triệt hiệu lực không hay bằng sao Tuần vì sao Triệt thì quyết liệt nhưng dễ gỡ còn sao Tuần dai dẳng khó dứt.

Thái Dương cư Ngọ (thủ Mệnh) nếu có thêm Văn Xương đồng cung thì là người thông thái và làm quan to, nếu không có Tuần - Triệt án ngữ hay Thiên Tài đồng cung thì hậu vận sẽ có lần ôm hận về công danh.

Trong trường hợp này (Nhật cư Ngọ), Thái Dương nên đóng ở cung Quan Lộc, được Cự Môn ở Tuất (Tài Bạch) chiếu về Mệnh (ở Dần) vô chính diệu là thượng cách. Cách này tốt nhất cho người mệnh Hỏa, Mệnh Kim, và cung Mệnh ở Dần rất cần có thêm Linh, Hỏa hoặc Bạch Hổ để thành cách Hung tinh độc thủ, được Cự Nhật chiếu về. Tốt nhất là sao Bạch Hổ bởi vì sẽ có Tứ Linh hội hợp, sự nghiệp rạng rỡ lâu bền. Hai sao Linh, Hỏa thì thiên về võ nghiệp, lẫy lừng lắm nhưng cuối đời chắc không toàn vẹn, có thể chết trong uất ức. Nếu có Không, Kiếp độc thủ, cuộc đời lúc lên lúc xuống, lên cũng nhanh mà xuống cũng chóng, nên ly tổ lập nghiệp thì tốt. Nếu có Kình Đà cuộc đời buồn nhiều hơn vui.

Xong tất cả các trường hợp trên đều là người thông minh, cơ mưu, quyền biến.

Sao Thái Dương ở cung Tuất

Người có sao Thái Dương ở cung Tuất thì chắc chắn có Thái Âm hãm ở cung Thìn xung chiếu. Cả hai nguồn sáng Âm Dương này đều mờ nhạt, yếu ớt nên cuộc đời đương số chắc chắn sẽ gặp nhiều gian truân, đau khổ. Những người có sao Thái Dương ở cung Tuất thường là những người yêu thích văn chương nhưng không thành đạt trong đường công danh.

Nhật ở Tuất là Nhật hãm (rất xấu), rất cần gặp Tuần, Triệt, Tam Minh, Tam Hóa hoặc Thiên Không đồng cung để những cái xấu bị chế giảm, để dễ chịu hơn. Nhưng đẹp nhất không phải là gặp Tuần Triệt mà là gặp Tam Hóa, Xương Khúc, Tả Hữu, Quang Quý, lúc này được gọi là phản vi kỳ cách. Người có cách này sẽ làm nên sự nghiệp trong thời loạn. Xương - Khúc, Tả - Hữu, Quang -Quý. Miếu vượng sẽ là những trợ thủ đắc lực phò tá Nhật Nguyệt. Tuy nhiên, đương số này thời thiếu niên chắc chắn khổ cực, khắc cha mẹ. Công danh phải từ trung vận trở đi mới sáng sủa.

Ý nghĩa Sao Thái Dương ở các cung khác

Ý Nghĩa Sao Thái Dương Ở Cung Phụ Mẫu

Thái Dương tọa thủ tại Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ là số cha mẹ giàu có, quý hiển và sống lâu. Lợi ích cho cha nhiều hơn mẹ.

Thái Dương toạ thủ ở các cung Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý là số cha mẹ vất vả. Sớm khắc một hai thân. Nên làm con họ khác.

Thái Dương, Thái Âm cùng sáng: sinh ban ngày - mẹ mất trước, sinh ban đêm - cha mất trước.

Âm Dương hãm địa: sinh ban ngày - cha mất trước, sinh ban đêm - mẹ mất trước.

Âm Dương đồng cung ở Sửu Mùi: không gặp Tuần, Triệt án ngữ: sinh ngày - mẹ mất trước, sinh đêm - cha mất trước; gặp Tuần, Triệt án ngữ: sinh ngày - cha mất trước, sinh đêm - mẹ mất trước.

Ý Nghĩa Sao Thái Dương ở Cung Phúc Đức

Nếu sáng sủa thì Mộ ông hoặc Mộ Bố Phát, họ hành nhiều người thành danh, thành đạt, nhiều người có tiếng tăm trong xã hội. Thái Dương ở Phúc thì dòng họ nhiều người làm ăn kinh doanh buôn bán nên giàu có, đi xa thì thành công, nhiều người xuất ngoại.

Ý nghĩa Thái Dương ở cung Điền Trạch

Nếu như đắc miếu vượng thì nhà cao cửa rộng, nhiều điền sản, nhà đất ở gần nơi quan quý tôn quyền. Nhà cửa vuống vắn.

Âm Dương cư Điền thì lắm đất nhiều nhà, nhà cao cửa rộng.

Ý nghĩa sao thái dương ở cung quan lộc

Thái dương cai quản cung quan lộc, ở quan thể hiện tầm nhìn xa trông rộng trong công việc, khả năng giao tiếp, khôn ngoan trong công việc. Là một vì sao sáng nhất, mặt trời chiếu rọi khắp mọi nơi, vì thế khi thái dương ở cung quan cũng chủ về sự nổi tiếng, đi đến đâu cũng được mọi người mền mộ, đi đến đâu cũng được soi rọi tỏ tường, Ở cung Quan thái dương thể hiện sự uy quyền, uy lực, trong công việc có người tôi tớ giúp việc cho mình, ít khi làm những điều trái với lương tâm, kinh doanh chân thật, không tham lam hay ăn chặn tiền của người khác.

Ý nghĩa Sao Thái Dương ở Cung Nô Bộc

Nếu sao Thái Dương tại cung Nô Bộc thì bạn sẽ gặp nhiều người, nhưng ít ai thực sự tri kỉ với bạn. Tính tình của bạn thích phát bố thí, nhưng lại không nhận được sự giúp đỡ khi cầu xin. Quan hệ xã giao của bạn cũng thường bị hiểu nhầm và gây mất lòng. Tuy nhiên, sao Thái Dương miếu vượng, vẫn có người đắc lực, nhưng bạn cần tránh xa sát kỵ đồng cung hoặc hội chiếu, nếu không sẽ bị phản bội bởi bạn bè. Hội Không Kiếp cũng có thể bị người khác lén mưu hại.

Nếu sao Thái Dương tại cung Sửu Mùi, bạn sẽ gặp nhiều bạn bè và quen biết rộng khắp, nhưng tình cảm thường lúc nóng lúc lạnh. Hội Hóa Kỵ thì bạn có thể bị oán trách.

Nếu sao Thái Dương tại cung Cự Môn hoặc tam hợp Cự Môn, thì dù có nhiều bạn bè, bạn vẫn dễ bị oán trách. Nhiều khẩu thiệt thị phi không tên, hóa Quyền Lộc có quan hệ với người nước ngoài.

Còn nếu sao Thái Dương tại cung Thiên Lương thì ít khi kết bạn và cảm thấy cô lập. Nếu quan hệ với người quyền quý hoặc bạn bè nổi tiếng thì ở cung Mão sẽ tốt đẹp, nhưng ở cung Dậu thì không được việc.

Tóm lại, theo tử vi, sao Thái Dương sẽ ảnh hưởng đến quan hệ xã hội, tình bạn và thành công trong công việc của bạn tùy theo vị trí của nó trong các cung khác nhau.

- Thái Dương, Thái Âm sáng: người dưới, tôi tớ lạm quyền, tuy nhiên bạn bè nhiều người thành đạt, thành danh.

- Thái Dương, Thái Âm hãm: tôi tớ ra vào luôn, không ai ở

Ý Nghĩa Thái Dương Ở Cung Thiên Di

Sao Thái Dương ở Cung Thiên Di là đem lại sự thành công, danh vọng và uy tín cho người đó. Sao Thái Dương thường được coi là biểu tượng của ánh sáng và năng lượng mặt trời, và được xem là một trong những sao may mắn nhất trong tử vi. Nó đại diện cho sự kiên trì, đam mê và quyết tâm, và sẽ giúp cho người đó vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu trong sự nghiệp.

Đương số dễ xuất ngoại, ra ngoài gặp nhiều quan chức, mệnh mà tốt thì tiền bạc nhiều, lấy vợ chồng nhà giàu, vợ chồng lấy nhau ở nơi phương xa.

- Nhật Nguyệt Tam Hóa: phú quý quyền uy, người ngoài hậu thuẫn kính nể, giúp đỡ, trọng dụng

- Nhật Nguyệt sáng gặp Tả Hữu Đồng Tướng: được quý nhân trọng dụng, tín nhiệm

Ý nghĩa Thái Dương ở Cung Phu Thê

Cung Phu Thê trong tử vi được coi là cung chịu tác động của năng lượng của người vợ, bao gồm cả sự may mắn và xui xẻo. Sao Thái Dương là một trong những sao quan trọng của Cung Phu Thê và có ý nghĩa đặc biệt đối với sự may mắn và tài lộc trong gia đình.

Ý nghĩa của Sao Thái Dương ở Cung Phu Thê là đem lại sự phát triển, may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình. Sao Thái Dương thường được coi là biểu tượng của ánh sáng và năng lượng mặt trời, và được xem là một trong những sao may mắn nhất trong tử vi.

Sao Thái Dương trong Cung Phu Thê có tác dụng tốt đối với sự nghiệp và tài lộc của cả gia đình. Nếu Sao Thái Dương xuất hiện trong bản mệnh của người vợ hoặc đứng trực tiếp trên cung Phu Thê trong bảng tử vi của gia đình, thì nó được coi là một dấu hiệu của sự may mắn và thành công cho cả gia đình. Sao Thái Dương cũng có tác dụng đem lại sự phát triển và tình yêu hạnh phúc cho mối quan hệ tình cảm giữa vợ chồng.

"Vợ về của có muôn vàn

Âm dương lộc mã lại đồng quyền khoa"

- Thái Dương, Quang Quý, Mã, Nguyệt Đức: có nhiều vợ hiền thục. lấy vợ chồng về thì làm ăn kinh tế đi lên.

- Ngoài ra riêng sao Thái Âm biểu tượng cho vợ, Thái Dương biểu tượng cho chồng, nên xem để phối hợp với các ý nghĩa cơ hữu ở Phu Thê.

- Thái Dương miếu địa: sớm có nhân duyên

- Thái Dương, Xương Khúc: chồng làm quan văn.

- Nguyệt Xương Khúc: vợ học giỏi và giàu.

Ý Nghĩa Sao Thái Dương ở Cung Tử Tức

Thái Dương ở Tử kiểu gì cũng có con trai, con cái thành đạt, dễ có tiếng tăm và xuất ngoại.

- Nhật ở Tý: con cái xung khắc với cha mẹ

- Nhật, Nguyệt, Thai: có con sinh đôi

Ý Nghĩa Thái Dương ở Cung Tật Ách

Trong Cung Tật Ách, Thái Dương được coi là sao tốt, mang lại may mắn và thành công trong sự nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại. Nếu bạn có Thái Dương ở Cung Tật Ách thì có thể dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống và có cuộc sống giàu có, sung túc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Thái Dương có thể khiến bạn trở nên kiêu ngạo và tự phụ, do đó cần có sự cân bằng trong tư duy và hành động để tránh gặp phải những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống.

 Thái dương tượng là Mắt, khi đóng ở Tật hay bị Đau Mắt,

- Nhật Nguyệt hãm gặp Đà Kỵ: mù mắt, què chân, khản tiếng.

Ý Nghĩa Thái Dương ở Cung Tài Bạch

Cung Tài Bạch trong tử vi được liên kết với tài lộc, danh vọng và sự nghiệp. Khi sao Thái Dương vào Cung Tài Bạch, nó sẽ tăng cường và mang lại may mắn cho những người có mệnh số nằm trong cung này. Điều này có thể dẫn đến những cơ hội mới, sự phát triển trong sự nghiệp và tài chính, cũng như tạo ra những lợi ích về mặt tâm linh và tình cảm.

Ngoài ra, sao Thái Dương cũng có tác động tích cực đến sức khỏe và trí tuệ của con người, giúp tăng cường sức mạnh và sự thông minh. Tuy nhiên, người tuổi Hợi và Mão có thể gặp một số khó khăn nhỏ trong thời gian này, nhưng đó chỉ là những thử thách để rèn luyện sự kiên trì và chính xác trong công việc.

Tóm lại, sao Thái Dương ở Cung Tài Bạch trong tử vi có ý nghĩa tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là những người có mệnh số nằm trong cung này. Việc tận dụng những cơ hội và tập trung vào mục tiêu của mình sẽ giúp con người đạt được thành công và phát triển trong cuộc sống.

- Nhật Nguyệt Tả Hữu Vượng: triệu phú, kiếm tiền dễ, kiếm tiền từ nhiều nguồn, giao dịch hàng hóa với người nước ngoài.

- Nhật Nguyệt sáng sủa chiếu: rất giàu có

  Ý Nghĩa Thái Dương khi Vào cung Hạn

  Khi sao Thái Dương vào cung Hạn, nó có tác động tích cực đến cuộc sống của con người, đặc biệt là trong việc tạo ra may mắn và thành công. Người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ và Mùi được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự kiện này, trong khi đó, người tuổi Hợi, Tý, Thân, Dậu và Tuất sẽ gặp một số khó khăn nhỏ nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của họ.

  Ngoài ra, Thái Dương vào cung Hạn cũng có thể mang lại những cơ hội mới và sự phát triển cho con người trong các lĩnh vực như sự nghiệp, học tập và tài chính. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những cơ hội này, con người cần phải cẩn trọng và tập trung vào mục tiêu của mình.

  - Thái Dường Đắc Miếu Vượng: Hoạch phát danh vọng, tài lộc, dễ dàng xuất ngoại, danh tiếng nổi lên như cồn.

  - Thái Dương Hãm: đau yếu ở ba bộ phận của Thái Dương, hao tài, sức khỏe của cha hoặc chồng suy kém. Nếu gặp thêm Tang, Đà, Kỵ nhất định là cha hay chồng mất.

  - Nhật Long Trì: Đau mắt.

  - Nhật Riêu Đà Kỵ: Đau mắt nặng, ngoài ra còn có thể bị hao tài, mất chức.

  - Nhật Kình Đà Linh Hỏa: Mọi việc đều trắc trở, sức khỏe của cha hoặc chồng rất kém, đau mắt nặng, tiêu sản.

  - Nhật Kỵ Hình ở Tý Hợi: Đui, cha chết, đau mắt nặng.

  - Nhật Cự: thăng chức.

  - Nhật Nguyệt Không Kiếp chiếu mà Mệnh có Kình Đà: mù hai mắt.

  Tóm lại, Thái Dương vào cung Hạn trong tử vi có ý nghĩa tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là những người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ và Mùi. Việc tận dụng những cơ hội và tập trung vào mục tiêu của mình là chìa khóa để đạt được thành công và phát triển trong cuộc sống.