Luận Giải Ý Nghĩa Sao Thái Âm Tại Mệnh và Cung Khác Trong Tử Vi Chính Xác Nhất

Nội dung chính [Hiện]

Sao Thái Âm (太陰) là một trong những bộ sao vô cùng quan trọng trong khoa tử vi, và nó đặc trưng với nhiều ý nghĩa sâu sắc về sự thành bại của đương số. Sao Thái Âm luôn đáng được xem xét, dù nó xuất hiện ở bất kỳ cung nào trong bản tử vi. Thái Âm tượng trưng cho Mặt Trăng, nguyên nhân chiếu sáng của đêm tối, và nó còn liên quan đến khái niệm về ánh sáng và sự soi rọi. Sao Thái Âm còn tượng trưng cho Mắt (bên phải), mang theo ý nghĩa về cái nhìn, sự hiểu biết, và thể hiện sự quan sát tinh tế. Nó cũng liên quan đến khái niệm về người mẹ hiền lành và thời thế mà con người đang sống trong đó.

Vì vậy, khi Sao Thái Âm đặc biệt mạnh ở trạng thái Miếu Vượng, người đó thường sẽ đạt được thành công sớm, có trí tuệ, và có tiền đồng thời mẹ có cơ hội sống lâu hơn. Tuy nhiên, nếu Sao Thái Âm gặp phải ám tinh như Riêu, Đà, Kỳ, Thiên Hình, sẽ có ảnh hưởng xấu đối với bộ sao này và có thể gây ra những thách thức và khó khăn trong cuộc sống của người mang Sao Thái Âm. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Sao Thái Âm tại các cung, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của sao Thái Âm tại các cung trong tử vi

Đặc điểm sao Thái Âm

Phương Vị: Sao Thái Âm thuộc phương vị Bắc Đẩu Tinh, có nghĩa là nằm ở hướng bắc trên thiên cung.

Tính cách âm: Sao này mang tính cách âm, tượng trưng cho sự yin, mềm mại, và thụ động.

Ngũ Hành: Sao Thái Âm thuộc ngũ hành Thủy, biểu thị sự linh hoạt, biến đổi, và tập trung vào tinh thần và cảm xúc.

Loại Sao: Thái Âm thuộc loại Phú Tinh và Tài Tinh, cho thấy sự thịnh vượng và khả năng tài chính của nó.

Đặc điểm quan trọng:

 • Liên quan đến điền trạch, tức việc xây dựng, quản lý ngôi nhà, tài sản bất động.
 • Sao Thái Âm có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng trong việc tiền bạc và tạo ra thu nhập.
 • Nó liên quan đến sự quan tâm đến sức khỏe của đôi mắt và có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mắt.
 • Sao Thái Âm cũng tương trưng cho mối quan hệ với mẹ hoặc sự hỗ trợ từ phía mẹ.
 • Đối với đàn ông, nó có thể liên quan đến mối quan hệ vợ chồng và vai trò của vợ trong cuộc sống gia đình.

Cai Quản: Sao Thái Âm cai quản hai cung chính là Cung Điền và Cung Tài, những cung này liên quan đến ngôi nhà, tài sản, và tài chính.

Tên thường gọi : Sao Thái Âm thường được gọi tắt là "Nguyệt."

Luận Giải Chung về Sao Thái Âm

Tượng Trưng Cho Mặt Trăng: Sao Thái Âm tượng trưng cho Mặt Trăng, và nó là phần còn lại của cặp đối lập với Sao Thái Dương, tượng trưng cho Mặt Trời. Thái Âm biểu thị sự yếu đuối, nữ tính, và có mối liên hệ chặt chẽ với vai trò của người mẹ, phụ nữ và vợ trong gia đình và xã hội.

Thuộc Thủy Thực: Thái Âm thuộc Thủy thực, điều này gợi ý đến sự nhuần nhuyễn, linh hoạt, và cảm xúc. Nó cũng có liên quan đến lĩnh vực văn chương và nghệ thuật, thể hiện trong những người có Sao Thái Âm mạnh mẽ trong cuốc sống nghệ thuật.

Ảnh Hưởng Cung Mệnh: Vị trí của Sao Thái Âm trong cung mệnh quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách của người đóng cung. Người có Sao Thái Âm đóng ở cung mệnh thường có tính cách thông minh, mềm dẻo, và thích văn chương nghệ thuật. Khi Sao Thái Âm ở trạng thái Miếu Vượng, nó có thể khóa khí ra cả Tứ Hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và thành công trong nhiều lĩnh vực.

Tác Động Khi Ở Trạng Thái Hãm Địa: Ngược lại, khi Sao Thái Âm ở trạng thái hãm địa, người đóng cung có thể gặp khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Họ có thể trải qua những khó khăn về sức khỏe, quan hệ gia đình, và tài chính.

Hợp Với Sao Âm Và Người Sinh Vào Ban Đêm: Thái Âm có tính chất âm, do đó nó hợp với Sao Âm (các Sao Âm là Sao Mang, Sao Lục Sát, Sao Tử, Sao Nguyệt Đức) và người sinh vào ban đêm. Đặc biệt, Thái Âm được xem là hợp cách nhất cho những người sinh vào ban đêm, từ ngày 10 đến ngày 20 hàng tháng.

Sự Khác Biệt Giữa Thái Âm Và Thái Dương: Trong khi Sao Thái Dương tượng trưng cho ánh sáng của lý trí, biểu tượng của sức mạnh và quyết đoán đối mặt với khó khăn, Thái Âm lại mang tính chất nhu hòa, uyển chuyển, và có khả năng thích nghi dễ dàng. Vì vậy, Thái Âm thường sợ gặp Sao Tuần và Sao Triệt hơn Sao Thái Dương.

Ưu Điểm Và Khó Khăn Tùy Theo Vị Trí Của Sao Thái Âm: Vị trí của Sao Thái Âm cũng quyết định nhiều về tính cách và sự thành công của người đóng cung. Khi Sao Thái Âm ở trạng thái Miếu Vượng, nó có khả năng khóa khí ra cả Tứ Hóa (Lộc – Quyền – Khoa - Kỵ), tạo điều kiện thuận lợi cho thành công. Tuy nhiên, khi Thái Âm ở trạng thái hãm địa, người đóng cung có thể gặp khó khăn và thách thức.

Sao Thái Âm Hợp Với Sao Kim, Sao Thủy, Và Sao Mộc: Sao Thái Âm thường hợp với những người có Mệnh Kim, Mệnh Thủy, hoặc Mệnh Mộc. Tuy nhiên, nó không tốt cho những người có Mệnh Thổ hoặc Mệnh Hỏa.

Tác Động Của Sao Khác: Sao Thái Âm có thể bị ảnh hưởng bởi các Sao khác. Ví dụ, khi gặp Sao Không Kiếp, Sao Kình Đà, Sao Riêu, Sao Hình, Sao Đà Kỵ, Sao Linh, hoặc Sao Hỏa, Thái Âm có thể trở nên phá cách và mất đi ánh sáng. Tuy nhiên, nếu gặp Sao Xương Khúc, Sao Quang Quý, Sao Khôi Việt, Sao Tả Hữu, và Sao Khoa Quyền Lộc, Thái Âm có thể thể hiện sự giàu có, thông minh, và thành công.

Tính Lãng Mạn Và Tài Năng Đa Dạng: Thái Âm khi gặp Sao Riêu, Sao Đà, Sao Kỵ, hoặc Sao Đào Hồng thường biểu thị tính cách lãng mạn, đa tài, nhưng cũng có thể có nhược điểm. Sao Thái Âm có chi tiêu phóng khoáng, trong khi Sao Thái Dương thường có sự chi tiêu chặt chẽ hơn.

Lưu Ý Về Hóa Giải Các Sao Xấu: Sao Thái Âm không nên có Sao Lục Sát Tinh tụ hội, đặc biệt là Sao Đà La. Để hóa giải, khi Thái Âm gặp Sao Không Kiếp, cần có Sao Phượng và Sao Giải. Khi gặp Sao Không hoặc Sao Kiếp, cần có Sao Quang hoặc Sao Quý để hóa giải một phần.

Tác Động Lên Đôi Mắt: Thái Âm và Sao Thái Dương tượng trưng cho đôi mắt. Khi gặp Sao Tuần Triệt hoặc Sao Riêu, Sao Đà, Sao Kỵ, có thể dẫn đến vấn đề về thị lực như cận thị hoặc mù lòa.

Thái Âm đóng ở cung Từ Dần đến Ngọ ở trạng thái hãm địa, tuổi trẻ thường phải ăn đậu ở nhờ nhà cô dì chú bác một thời gian, sau đó mới ra ngoài làm ăn, lập nghiệp, kinh tế có phần phát triển khi ở tuổi trung niên.

 • Miếu địa: Cung Dậu, Tuất, Hợi.
 • Vượng địa: Cung Thân, Tý.
 • Đắc địa: Cung Sửu, Mùi.
 • Hãm địa: Cung Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Mệnh

Ý nghĩa Tướng hình: Thái Âm khi đóng cung mệnh thì thân hình cao lớn, mặt tròn da trắng, mắt sáng, là người béo tốt, đẫy đà. Khi Hãm Địa thì mắt kém, người có thân hình nhỏ hơn,  mặt có thể hơi dài.

Ý nghĩa Tính Tình: Dù là Nam hay Nữ thì mệnh thủ Sao Thái Âm là người nhẹ nhàng, mềm mại, thông minh, là người hòa nhã, thích văn chương nghệ thuật, khéo léo, ôn hòa, tỷ mỷ, chu đáo. Thái Âm khi hãm địa thì tính tình có phần ngang bướng hơn, tuy nhiên vẫn là người mềm mại, và thương người.

Mệnh có Thái Âm luôn quan tâm đến người khác, rất tâm lý, thích được yêu, thích được chiều và rất đào hoa.

Công Danh Tài Lộc: Thái Âm chủ về thời thế, hóa khí là Phú, vì thế Thái Âm chủ về buôn bán kinh doanh rất nhiều tiền, tích tụ được điền sản, Đặc Biệt khi Miếu Địa, Thái Âm ở Mệnh người phụ nữ thì là người kinh doanh đại tài, có khối tài sản lớn, giàu có vô cùng. Thái Âm khi Miếu Địa là người có trí tuệ, thông minh, học giỏi, lịch lãm, có tài ngoại ngữ và ngoại giao.

Thái Âm tượng trưng là Biển Cả, khi ở Miếu Địa thể hiện sự thành công như Vũ Bão, công danh tiền bạc, địa vị chả thiếu gì.

Ở trạng thái Hãm địa thì làm ô sin tôi tớ giúp việc cho người khác một thời gian, kinh tế về sau vẫn ổn định và khá giả.

Âm Dương Miếu Địa thì rễ xuất ngoại, ra ngoài làm ăn kinh doanh, kinh tế rất thành công, làm lãnh đạo được.

Âm Dương ở Sửu Mùi rất cần Tuần, Triệt, Hóa Kỵ án ngữ để trở thành phản vi kỳ cách, tuy nhiên khi Âm Dương đồng cung thì công danh khó mà lớn được.

Phúc Thọ Tai Họa

Bệnh về mắt và hệ thống thần kinh: Sao Thái Âm thường liên quan đến mắt và thần kinh. Vì vậy, khi Thái Âm gặp phúc thọ, người mang Sao Thái Âm có thể được bảo vệ khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến mắt và hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, nếu Thái Âm gặp tai họa, có thể xuất hiện các vấn đề sức khỏe này.

Vấn đề gia đạo: Tai họa có thể ảnh hưởng đến gia đạo của người mang Sao Thái Âm. Điều này có thể gây ra xung đột, khó khăn trong mối quan hệ gia đình, hoặc có thể liên quan đến mất mát trong gia đình.

Ảnh hưởng đến người mẹ: Thái Âm thường liên quan đến người mẹ trong lá số. Nếu Thái Âm bị hãm địa hoặc gặp các yếu tố xấu như Lục Sát Tinh (kình, Đà, không, Kiếp, Linh, Hỏa, Kỵ, Hình), có thể xuất hiện các vấn đề liên quan đến người mẹ. Mẹ có thể mất trước cha hoặc xảy ra những vấn đề khó khăn.

Những Bộ Sao Tốt

Lộc Tồn và Hóa Lộc: Khi Thái Âm gặp Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc, điều này cho thấy khả năng gia tăng tài sản và đạt được giàu có. Người mang Thái Âm có thể trở thành triệu phú và có nhiều tài sản, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai và tiền bạc.

Tam Hóa (Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền): Khi Thái Âm gặp Tam Hóa, điều này biểu thị một sự kết hợp của giàu có, tài trí và sự thành đạt trong công việc. Người này có thể có vị trí và danh tiếng trong lĩnh vực văn chương và công danh.

Xương Khúc: Gặp Xương Khúc cho thấy Thái Âm có tài năng, thông minh, và nhiều tài hoa. Họ có xu hướng thanh lịch và lôi cuốn, và có thể thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong văn chương và nghệ thuật.

Thiên Đồng: Nếu Thái Âm gặp Thiên Đồng, đặc biệt ở cung Tý, điều này có thể biểu thị sự giàu có và quyền quý. Họ có thể được biết đến và được thừa nhận trong xã hội.

Đào, Hồng, Hỷ: Gặp các Sao này, cả Âm Dương, cho thấy sự đẹp và tài năng. Người mang Thái Âm có thể nổi tiếng và được nhiều người biết đến với các thành tựu trong cuộc sống.

Kình Dương, Long Phương: Khi gặp Kình Dương hoặc Long Phương, Thái Âm có thể trở thành một người nổi tiếng và có ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội. Điều này có thể biểu thị sự thành công và uy tín của họ như là những nhà lãnh đạo hoặc anh hùng.

Ý nghĩa Sao Thái Âm ở 12 cung trên Lá số Tử Vi 

Thái Âm ở Tý

Tại Tý là nơi vượng địa, rất đẹp cho Thái Âm, lại đi cùng sao Thiên Đồng cũng vượng địa, nên Mệnh an tại đây là người nhân hậu từ thiện. Con trai là bậc quân sư tài giỏi, ăn nói nhẹ nhàng nhưng đanh thép. Còn con gái nếu hội thêm Tang, Hổ, Khốc, Hư, Riêu thì là người rất đẹp về nhan sắc nhưng là người bạc mệnh, chuyện tình duyên đầy trắc trở.

Nếu cung Phu Thê ở Tý có Thái Âm ngộ Văn Khúc chắc chắn cung Mệnh ở Dần có Cự - Nhật ngộ Văn Xương, nên con trai có cách này cũng có thể gọi là “Thiềm cung triết quế” lấy vợ là người tài năng xinh đẹp, thật là một đôi trai tài gái sắc. Nhưng nếu là nữ số có cách này sẽ không được gọi là “Thiềm cung triết quế”, tuy không được đẹp như trên nhưng cũng lấy được chồng giàu có, tình nghĩa. Nếu có thêm Kình Dương, rất cần thêm Phượng Các, Giải Thần để làm cho Kình Dương trở nên bớt hung hiểm. Vợ chồng tuy khắc khẩu nhưng vẫn sống với nhau tới đầu bạc răng long.

Nếu gặp thêm Đà La thì dẫu có Phượng Giải cũng không giải cứu được. Lúc này rất cần Quang Quý chiếu về hoặc Hóa Khoa đồng cung để giải bớt hung họa của Đà La. Dù có được thêm sự hội họp cứu giải của Quang Quý, Hóa Khoa thì tác hại của Đà La vẫn không mất hẳn.

Thái Âm ở Tý cùng với Thiên Đồng nếu ngộ thêm Tuần Triệt rất cần Văn Khúc, Tả Phù Quang Quý hội hợp chiếu về, thì sẽ chỉ trắc trở ban đầu, về sau vẫn tốt như thường. Đặc biệt sao Tuần, Triệt trong trường hợp này nếu có đủ Quang Quý Khúc Tả hội hợp về sẽ như cái phanh làm cho sao Thiên Đồng trở nên vững chãi hơn, không hay thay đổi.

Thái Âm ở Sửu Mùi

Mấy người bất hiển công danh

Là vì Nhật Nguyệt đồng lâm Sửu Mùi

Nhật Nguyệt đồng cung tại Sửu Mùi kém hay: Khi Nhật Nguyệt (mặt Trăng) đồng cung với Thái Âm ở cung Sửu Mùi và không có sự hỗ trợ từ các yếu tố như Tuần, Triệt, và Hóa Kỵ, thì thông thường đối tượng này có thể gặp khó khăn trong việc thăng tiến trong công việc hoặc có sự kém cỏi trong công danh. Họ có thể thiếu động lực để học hành và thường ưa thích kinh doanh để kiếm tiền hơn là đầu tư vào việc học hành.

Công Danh kém: Điều này liên quan đến sự kém cỏi trong công việc và sự thiếu động lực trong việc đạt được danh tiếng và thành tựu trong sự nghiệp. Người mang Thái Âm ở cung Sửu Mùi thường không đánh giá cao sự nghiệp và công danh, và họ có thể tìm kiếm các cách khác để kiếm tiền.

Thích kinh doanh kiếm tiền: Người mang Thái Âm ở cung Sửu Mùi thường có xu hướng ưa thích kinh doanh và tìm kiếm cơ hội kiếm tiền mà không dựa vào công việc ổn định. Họ có khả năng tìm kiếm các cách sáng tạo để tạo ra thu nhập và thường thích sự độc lập trong công việc.

Thái Âm ở Dần

Khi cư tại Dần, Thái Âm tối hãm, rất nguy hại cho nữ Mệnh. Trường hợp này rất cần được Tam Minh, Long Phượng và Tam Hóa hội họp để phù trì, nếu không đời sẽ nhiều gian truân, hung họa.

Khi đồng cung với Thiên Cơ tại Dần, cả hai chính tinh đều hãm địa, nếu không được sự cứu giải của các trung tinh thì chắc chắn đương số là người bôn ba, lận đận, gặp nhiều tai nạn và đương nhiên tuổi thọ không cao. Nếu gặp thêm lũ sát tinh, Thiên Hình, Hóa Kỵ thì đương số là người cô độc, tật nguyền, tai họa và bệnh tật rất nặng, chắc chắn là người đoản mệnh.

Vốn dĩ là sao cơ mưu và nhân nghĩa nên khi Thiên Cơ hãm địa tại Dần, nếu hội họp thêm vài sao xấu như Thiên Hình, Hóa Kỵ thì cơ mưu và nhân nghĩa của Thiên Cơ dễ trở thành lưu manh, thủ đoạn, khiến mọi người khinh ghét.

Nếu gặp Xương, Riêu thì chắc chắn là người sa đọa, đĩ điếm, làm văn thơ dâm tình.

Dù trong bất kỳ trường hợp nào khi Cơ - Nguyệt đồng cung tại Dần rất cần có Tam Minh, Tam Hóa hội họp cùng các trung tinh khác để cứu giúp đương số giảm bớt cô đơn, nghèo nàn và tai họa.

Riêng phụ nữ, nếu gặp cách này còn thêm nghịch cảnh về chồng con, đau đớn vì tình, cuộc đời đong đầy nước mắt.

Thái Âm ở Mão

Khi Thái Âm đơn thủ ở Mão tuy là hãm địa nhưng vì đóng tại cung Âm nên sự hung họa có phần được giảm bớt, vì thế mà đương số không phải chịu cảnh đói nghèo, khổ sở, hung họa như khi Thái Âm hãm địa tại các cung Dương. Dầu sao thì sự hiển đạt cũng chỉ ở mức trung bình, tuổi thọ cũng bị chiết giảm. Rất cần sự hội họp của các sao tốt đẹp như Tam Minh, Tam Hóa để được phù trì … và tránh xa lũ Sát tinh, Tam Ám để sự may mắn được tăng thêm, giảm thiểu bất hạnh về gia đạo, tuổi thọ.

Theo thiển ý của người viết, trong trường hợp này, dù Thái Âm cư Mão (hay Tỵ) là cung an Mệnh, Thân hay Quan, Phúc... thì đương số cũng là người phúc mỏng, lận đận về đường công danh, gia đình không được hòa thuận, bản thân cũng không được khỏe mạnh. Nếu có điều kiện nên sớm ly hương, tạo nhiều nghiệp thiện để giảm thiểu tai kiếp và được sống lâu hơn.

Thái Âm ở Thìn

Khi Thái Âm đóng tại Thìn là vị trí lạc hãm, lại gặp Thái Dương cũng lạc hãm tại Tuất trực chiếu, cả hai nguồn ánh sáng này đều rất mờ nhạt, yếu ớt, trong khi Thìn lại là cung Dương nên Thái Âm ở đây càng xấu hơn, chỉ mang lại sự nghèo khổ, thất bại trên nhiều bình diện cho đương số.

Theo quan điểm của tác giả Hoàng Thương và Hàm Chương (Tử vi khảo luận) thì người có Thái Âm đơn thủ tại Thìn sẽ hưởng “phong lưu qua thăng trầm” và “mất mát nhà cửa” (trang 194, sách đã dẫn). Quan điểm này chưa thấy sánh nào đề cập tới nhưng vì mới, lạ nên người viết lưu ý để đọc giả cân nhắc khi tham khảo.

Dù sao thì khi Thái Âm đơn thủ tại Thìn, ở vị trí lạc hãm như thế chắc chắn sẽ là người bạc phúc, nghèo khổ, phải ly tổ mới mong tạo dựng được cơ nghiệp và đỡ phải lao tâm khổ xác.

Cũng như các trường hợp Thái Âm tối hãm khác, trường hợp này cũng rất cần xa lánh các Sát tinh, Tam Ám để cuộc đời giảm bớt đắng cay, khổ cực. Nếu được Tam Minh, Tam Hóa và các sao tốt đẹp khác hội họp cứu giải thì thật không gì bằng cho đương số.

Thái Âm ở Tỵ

Mặc dù Thái Âm ở Tỵ là chính vị (sao Âm cư cung Âm) nhưng Ngũ hành của Thái Âm và cung Tỵ là nước với lửa nên khi Thái Âm đơn thủ tại đây là rất xấu. Người có Thái Âm đơn thủ tại cung Tỵ thường là người nhu nhược, bạc phúc, chịu nhiều cay đắng, dù là đàn ông hay đàn bà thì chất nữ tính cũng rất nhiều.

Khi Thái Âm cư Tỵ sẽ gặp Cự - Nhật đều hãm địa ở Thân hợp chiếu (thế nhị hợp). Đây là cách rất xấu của Nhật - Nguyệt, rất cần gặp Tuần, Triệt án ngữ hoặc Thiên Không, Thiên Tài đồng cung để cứu giải. Tuy nhiên, người Âm nam, Âm nữ so với người Dương nam, Dương nữ sẽ được chiết giảm về tai ương, họa hại.

Thái Âm ở Ngọ

Ngọ đã là nơi tối hãm nhất của Thái Âm, lại đồng cung với Thiên Đồng cũng hãm địa nên Đồng - Nguyệt tại đây chính là ở vị trí “Cùng tắc biến”. Đồng - Nguyệt trong trường hợp này phải HÓA được (thành Quyền, Lộc, Khoa, Kỵ) mới thành “Phản vi kỳ cách”. Nếu không, cuộc đời của đương số sẽ không còn gì phải bàn cãi: thất bại, họa hại triền miên và bế tắc.

Trường hợp này, nếu có thêm Kình Dương (Kình Dương thuộc Kim, cư nơi Dương Hỏa cực vượng, cho nên Kình bị hãm rất xấu, mới gọi là cách "Mã đầu đới kiếm") mà Thái Âm hóa ra được cả Khoa, Quyền, Lộc, Kỵ thì Thiên Đồng sẽ là hình ảnh tướng có thực tài, thực quyền cưỡi ngựa đi ra biên cương mà làm nên công trạng. Ngay trong trường hợp này vẫn rất cần có thêm Phượng Các, Giải Thần hóa giải để kìm hãm nguy hại còn rất lớn của Kình Dương hãm tại Ngọ. Tuy nhiên bắt buộc vẫn phải có Tam Hóa mới thành được “Phản vi kỳ cách”, nếu không có Tam Hóa thì dù Thái Âm có Hóa ra được cả bốn khí vẫn là tối hãm và nguy hại như thường.

Cũng nên lưu ý rằng: Đà La là khắc tinh của Nhật - Nguyệt nên khi Đồng - Nguyệt ở Ngọ gặp Đà La thì dù có được Tam Hóa và Phượng, Giải tụ hợp cũng là phá cách, cuộc đời vẫn vui nhiều buồn ít. Ngay cả khi gặp Hỏa, Linh, Không, Kiếp dù không xấu như gặp thêm Đà La nhưng cũng không thể gọi là “Phản vi kỳ cách” được.

Thái Âm ở Thân 

Khi Thái Âm ở Thân sẽ đồng cung với sao Thiên Cơ, ở vị trí này cả hai sao Thiên Cơ, Thái Âm đều được vượng địa nên con người có môi trường sống tốt, hay gặp may mắn, bản chất nhân từ, lương thiện, giàu có và hạnh phúc gia đình được xuôi chèo mát mái. Tuy nhiên, Cơ - Nguyệt ở Thân dù tốt đẹp đến đâu cũng là người cả nghĩ, hay ghen, vì thế rất cần có Ân Quang, Thiên Quý chiếu về mới có thể gọi là hoàn toàn tốt đẹp.

Nếu là nữ số, khi Thái Âm ở Thân ngộ Văn Khúc là người thông minh, xinh đẹp. Nếu Mệnh cư tại Thân thì cung Phu - Thê sẽ an tại Ngọ, có Thái Dương (miếu địa) ngộ Văn Xương sẽ lấy người chồng tài giỏi, bao bọc. Nếu cung Phu - Thê có nhiều cát tinh khác hội họp như Tam Hóa, Tam Minh, Long, Phượng … thì người chồng có thể làm đến bậc nguyên thủ Quốc gia. Nhưng trong trường hợp này nếu có thêm Linh, Hỏa hay Kình thì cái đẹp của Phu - Thê bị chiết giảm, vợ chồng hay khắc khẩu, nếu gặp Kiếp, Không càng xấu, gặp Đà La thì sẽ là phá cách.

Thái Âm ở Dậu

Tại Dậu là vị trí miếu địa của Thái Âm, được Thái Dương miếu địa ở Tỵ, Thiên Lương đắc địa ở Sửu chiếu về tạo thành cách “Nhật Nguyệt tịnh minh” nên người có Thái Âm cư Dậu sống hiền lương, đức độ, giàu sang vinh hiển. Nếu được nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội họp như Xương, Khúc, Khôi, Việt, Tả, Hữu, Khoa, Quyền, Lộc, Đào, Hồng, Hỷ tất sẽ phú quý tột bực và nổi tiếng.

Trường hợp này, nếu cung Phu - Thê an tại Dậu thì cung Mệnh an tại Hợi có Cự Môn vượng địa độc thủ, được Thái Dương miếu địa tại Tỵ chính chiếu, tuy không còn là cách “Nhật Nguyệt tịnh minh” nhưng vẫn  được hưởng giàu sang, phú quý, vợ chồng sống hạnh phúc với nhau đến lúc mãn chiều.

Thái Âm ở Tuất

Khi Thái Âm đóng tại Tuất sẽ được Thái Dương ở Thìn trực chiếu ánh sáng đẹp đẽ, tạo thành cách Nhật Nguyệt tranh huy. Mệnh cư Thìn nếu cung Tuất không nằm trong tam hợp Thái Tuế thì cũng được hưởng cả Âm Dương. Mệnh cư Tuất muốn hưởng được cả Thái Dương phải đứng trong tam hợp Thái Tuế. Trường hợp được hưởng cả cặp Âm Dương ở Thìn Tuất gặp Xương Khúc Tả Hữu Quang Quý là thượng cách, tối quý.

Thái Âm ở Hợi

Thái Âm ở Hợi là Thái Âm miếu địa, được NHẬT - LƯƠNG ở Mão hợp chiếu, tạo thành cách “Nguyệt lãng Thiên Môn” rất đẹp, nếu cung Mệnh đóng ở đây thì thật đẹp. Càng đẹp hơn nếu có Hóa Kỵ đồng cung (chỉ có người tuổi Ất mới được hưởng cách này) sẽ là kỳ cách, cuộc đời sẽ giàu sang, phú quý, sự nghiệp rạng rỡ. Cung Mệnh cư ở đây dù là trai hay gái đều tối quý, miễn là mệnh Thủy, mệnh Kim.

Khi Thái Âm ở Hợi mà Mệnh cư Mùi sẽ là cách “Nhật Nguyệt tịnh minh”, người có cách này rất thông minh, phò tá cho bậc nguyên thủ quốc gia. Mệnh cư Mão thì cung Quan Lộc sẽ được Nhật Nguyệt Tịnh minh chiếu cũng rất đẹp.

Ý nghĩa Sao Thái Âm ở các cung khác

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Phụ Mẫu

Thái Dương, Thái Âm đều sáng sủa: Cha mẹ sống thọ.

Thái Âm gặp Tuần Triệt: Cha mẹ mất sớm, có sự chắp nối, hoặc mình không ở gần.

Thái Âm, Thiên Đồng đồng cung: Cha mẹ khá giả, nhưng hay bất hòa, khắc khẩu, không được ở gần một trong hai người.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Phúc Đức

Sao Thái Âm tượng cho người phụ nữ nên khi đóng ở cung phúc đức thì nhà có bà cô tổ rất linh thiêng, Phần Mộ xung quanh nhiều nước, có sống ngòi đi qua. Họ hàng nhiều người thịnh vượng, tích phúc, làm nhiều việc thiện. Thái Âm cũng tượng là Cụ Bà, là mẹ vì thế khi ở Phúc tượng cho Mộ Cụ Bà phát hoặc Mộ Mẹ Phát (nếu như mẹ đã mất).

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Điền Trạch

Thái Âm cai quản cung Điền, khi đóng ở điền trạch thì đương số lắm đất nhiều nhà, nhà cửa xung quanh có nước, nhà đất vuông vắn, kinh doanh bất động sản cũng được. Ở trạng thái Miếu Vượng thì rất nhiều điền sản.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Quan Lộc

Thái Âm đơn thủ tại Dậu, Hợi: Công danh danh hiển đạt.

Thái Âm đơn thủ tại Tuất: Có tài, công danh hiển đạt nhưng thường bị nhiều người ghen ghét hay bị bó buộc vào nhưng công việc không hợp với chí hướng.

Thái Âm tại Mão: Công danh muộn màng, có tài ăn nói, văn chương lỗi lạc.

Thái Âm đơn thủ tại Thìn, Tỵ: Gặp nhiều trở ngại trên đường công danh, có tài nhưng không gặp thời, công danh lận đận. Lúc thiếu thời vất vả, đến khi nhiều tuổi thì mới xứng ý toại lòng. tuy vậy, vẫn được nhiều người kính trọng có đức độ và có tài văn chương.

Thái Âm, Thiên Đồng đồng cung tại Tý: Công danh hiển hách, có nhiều tài năng khéo léo, nghề tinh xảo, đặc biệt, thông minh, mưu trí. Là số tay trắng làm giàu, càng lớn tuổi thì càng khá giả.

Thái Âm đồng cung với Thiên Đồng tại Ngọ: Chuyên về kỹ nghệ hay doanh thương.

Thái Âm, Thái Dương đồng cung tại Sửu, Mùi: Công danh bất hiển vì Âm Dương hổn hợp. Nhưng nếu có Tuần, Triệt thì lại tốt.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Nô Bộc

Nhật Nguyệt đắc địa: Tôi tớ lạm quyền, có học trò giỏi, người phò tá đắc lực.

Nguyệt hãm địa: Tôi tớ ra vào luôn, không ở lâu bền.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Thiên Di

Nhật, Nguyệt sáng gặp Tam Hóa: Được nhiều người quý trọng tôn phục, giúp đỡ, hậu thuẫn.

Thái Âm ở Di thì đương số dễ dàng xuất ngoại, nếu như cung An Thân ở Di thì có thể định cư ở nước ngoài, làm ăn giao dịch với người nước ngoài, nếu như Miếu Địa thì tiền bạc kinh tế rất giàu có, cuộc đời rất nhiều tài sản. Ra ngoài được nhiều người giúp đỡ, gặp may mắn, được nhiều người mời ăn uống.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Tật Ách

Nguyệt hãm gặp sát tinh: Gặp nhiều bệnh hoạn triền miên ở mắt, thần kinh, khí huyết, kinh nguyệt.

Nguyệt, Trì, Sát: Hay đau bụng.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Tài Bạch

Nguyệt sáng gặp Sinh, Vượng: Khi Thái Âm kết hợp với Nguyệt Sinh hoặc Nguyệt Vượng ở cung Tài Bạch, đây thường biểu thị sự thịnh vượng và giàu có. Người có sự kết hợp này trong lá số tử vi có thể kiếm tiền dễ dàng và có khả năng phát triển tài sản lớn.

Nguyệt sáng gặp Vũ chiếu: Khi Thái Âm kết hợp với Nguyệt Vũ chiếu (cung tài chính) ở cung Tài Bạch, điều này cho thấy sự giàu có lớn, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Người có sự kết hợp này có tiềm năng để đạt được tài sản và thành công tài chính ấn tượng.

Nguyệt Tuất, Nhật Thìn: Khi Thái Âm gặp Nguyệt Tuất hoặc Nhật Thìn ở cung Tài Bạch, thường biểu thị sự đại phú và thịnh vượng. Người có sự kết hợp này có khả năng đạt được tài sản và thành công tài chính lớn.Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Tử Tức

Nguyệt Thai Hỏa: Khi Thái Âm gặp Nguyệt Thai Hỏa, thường biểu thị khả năng có con, nhưng việc sinh con có thể đòi hỏi sự cầu tự và cố gắng đặc biệt. Điều này có thể ám chỉ rằng để có con, bạn có thể cần phải đối mặt với những khó khăn hoặc nỗ lực đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn đủ kiên nhẫn và cố gắng, thì cuối cùng bạn có thể nuôi dưỡng và chăm sóc được con cái.

Nhật Nguyệt Thai: Khi Thái Âm kết hợp với Nhật Nguyệt Thai, thường biểu thị khả năng sinh đôi. Điều này có thể cho thấy sự may mắn trong việc có con và bạn có thể có cơ hội để sinh đôi.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Phu Thê

Nguyệt, Nhật Miếu, Vượng Địa: Khi Thái Âm xuất hiện ở cung Phu Thê và kết hợp với Nguyệt, Nhật Miếu, và Vượng Địa, thường biểu thị một cuộc hôn nhân và gia đình sớm nảy nở. Điều này có thể cho thấy sự hòa hợp và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, và gia đình sẽ phát triển một cách thuận lợi.

Nguyệt Xương Khúc: Khi Thái Âm gặp Nguyệt Xương Khúc, thường biểu thị rằng vợ của bạn sẽ có ngoại hình đẹp và có kiến thức (giai nhân). Điều này có thể cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ trong mối quan hệ hôn nhân của bạn.

Nguyệt, Quyền ở Thân: Khi Thái Âm kết hợp với Nguyệt và Quyền ở cung Thân, thường biểu thị sự sợ vợ. Điều này có thể chỉ ra rằng trong mối quan hệ hôn nhân, bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc sự thụ động trước vợ.

Ý Nghĩa Thái Âm Ở Cung Huynh Đệ

Nhật Nguyệt Giáp Thai: Khi Thái Âm xuất hiện ở cung Huynh Đệ và kết hợp với Ngày Nguyệt Giáp Thai, điều này thường biểu thị sự hiện diện của anh chị em song sinh trong gia đình. Điều này có thể liên quan đến việc sinh ra đôi hoặc có người anh chị em cùng mẹ khác cha, tùy thuộc vào các yếu tố khác trong lá số tử vi. Thái Âm ở cung Huynh Đệ có thể ảnh hưởng đến quan hệ và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình này.

Thái Âm Khi Vào Các Hạn

Hạn Đến Thái Âm: Khi Sao Thái Âm vào hạn, điều này thường mang lại các lợi ích sau:

 • Kinh doanh thuận lợi: Thương vụ, kinh doanh sẽ phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng.
 • Sinh con đẻ cái: Người đóng cung thường có khả năng sinh con gái.
 • Miếu Địa: Có xuất ngoại làm ăn, kinh doanh với người nước ngoài, sự nghiệp phát triển vượt bậc.

Vận Đến Thái Âm: Khi Sao Thái Âm vào vận, người đóng cung thường có những cơ hội và tài lộc như sau:

 • Mua nhà và mua xe: Thái Âm tượng trưng cho khối tài sản lớn, vì vậy có thể mua nhà và xe cộ mới.
 • Tài lộc dồi dào: Có thể tích luỹ tài sản, mua đất, ruộng vườn, và gặp may mắn trong công việc.
 • Sinh con: Thái Âm cũng liên quan đến việc sinh con, vì vậy trong gia đình có thể có sự bổ sung với việc sanh con.

Tác Động Của Sao Khác Trong Hạn:

 • Nguyệt Sáng: Khi Thái Âm gặp Nguyệt Sáng, có kỳ vọng vào tài lộc dồi dào, có thể mua nhà, đất đai, và gặp may mắn trong việc kiếm tiền. Cũng thuận lợi trong việc sinh con.
 • Nguyệt Mờ: Gặp Sao Thái Âm trong Nguyệt Mờ thường liên quan đến mất tài sản, sức khỏe yếu đuối (đặc biệt về mắt, bụng, và thần kinh), kiện tụng về tài sản, và lương tâm cắn rứt.
 • Nếu Thái Âm gặp Đà Tuế và Hổ: Dự đoán mất mẹ.
 • Nguyệt Đà Kỵ: Gặp Sao Thái Âm trong Nguyệt Đà Kỵ có thể liên quan đến đau mắt nặng và mất của.
 • Nguyệt Hỏa Linh: Thái Âm trong Nguyệt Hỏa Linh có thể gây ra đau đớn và yếu đuối, cũng như kiện cáo.
 • Nguyệt Hình: Gặp Sao Thái Âm trong Nguyệt Hình có thể liên quan đến thương tích mắt và cần phải mổ.
 • Nguyệt Cự: Thái Âm trong Nguyệt Cự có thể khiến cho việc sinh con đàn bà trở nên khó khăn và đau đẻ kéo dài.